fbpx

Lộ trình giúp Vinsers ứng tuyển thành công mọi loại hình đại học

Thứ Bảy, 16/07/2022, 08:07 (GMT+7)

Tất cả các trường Đại học Top đầu thế giới như Harvard, UPenn, và Duke đều lựa chọn ứng viên đại học dựa trên 4 tiêu chí chính: thành tích học tập (GPA) bao gồm cả điểm của tất cả các môn (Grades in All Courses) và điểm các môn trong khóa học chuẩn bị đại học (Grades in College Prep Courses/ Subject Test Scores (AP, IB); Kết quả thi SAT/ACT; Kết quả thi IELTS/TOEFL; các hoạt động xã hội và sự khác biệt hoặc năng lực độc đáo.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, nhiều trường Đại học top đầu cũng bắt đầu thay đổi phương thức xét tuyển, dần tiệm cận hơn với xu hướng tuyển sinh trên thế giới nhằm đánh giá năng lực học sinh một cách toàn diện. Trong đó một phần chỉ tiêu của các trường này sẽ áp dụng hình thức tuyển sinh kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cùng với điểm 02 môn thi THPT; hoặc xét hồ sơ năng lực gần giống với các trường đại học quốc tế bao gồm kết quả học tập bậc THPT, phỏng vấn, điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 hoặc thí sinh có bằng tú tài quốc tế (A-Level) như Đại học Quốc gia Hà Nội hay xét tuyển thẳng theo kết quả SAT/ ACT/ A -Level/ AP/ IB đối với hình thức xét tuyển tài năng của Đại học Bách Khoa.

Hiểu rõ được xu hướng thay đổi này cũng như các yêu cầu của các trường đại học trong nước và quốc tế, Vinschool đã “đi trước đón đầu”, xây dựng lộ trình học tập giúp các em học sinh có thể gia tăng lợi thế ứng tuyển với 3 giai đoạn học tập phù hợp với nhóm tuổi khác nhau. 

Cùng tìm hiểu qua Lộ trình học tập và định hướng nghề nghiệp dành riêng cho Vinsers lớp 9 – 10 – 11 – 12 do đội ngũ các thầy cô Cố vấn học tập dày công xây dựng ngay dưới đây!

Lớp 9 & 10 – Khám phá 

Ngay từ bắt đầu năm học lớp 9, các em sẽ bắt đầu tìm hiểu về các ngành nghề tiềm năng và khám phá bản thân thông qua các bài trắc nghiệm về tính cách, xác định sở thích, đam mê, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Đồng thời, các tài liệu Cẩm nang hướng nghiệp cũng được các thầy cô cố vấn chia sẻ các thông tin chi tiết về ngành nghề trong tương lai và các yêu cầu liên quan tới ngành học.

Các em cũng được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khóa tại trường để có thêm nhiều trải nghiệm như tham gia các CLB Thể thao, Nghệ thuật, Khoa học hay Kỹ năng như TEDX Vinstar, Debaters,  CLB Kinh Doanh; hoặc các cuộc thi do trường tổ chức như Innovative Marketers, Innovation Challenge…

Học sinh Ngô Minh Châu chinh phục thành công học bổng 100% trường Đại học Yonsei đã chia sẻ: “Những trải nghiệm ở Vinschool, đặc biệt là về các hoạt động ngoại khóa đã giúp em rất nhiều trong quá trình khám phá đam mê và điểm mạnh của bản thân.”

Không chỉ vậy,  giai đoạn này, các em sẽ được tập trung rèn luyện thói quen học tập để nâng cao điểm số, đồng thời được tư vấn về định hướng tổ hợp xét tuyển đại học. Các hoạt động này giúp các em có thời gian chuẩn bị kiến thức, tập trung vào những môn trọng tâm.  

Lớp 11: Tăng tốc 

Sau quá trình tìm hiểu bản thân, trải nghiệm thực tế như tham gia các chương trình kiến tập hướng nghiệp, các em học sinh đều được tự thiết kế lộ trình học tập phù hợp với đam mê của bản thân để hướng đến ngành nghề và trường đại học mình theo đuổi trong tương lai.  

Không chỉ vậy, các em còn nhận được sự đồng hành, tư vấn 1-1 của các thầy cô cố vấn học tập giúp xây dựng kế hoạch và mục tiêu phù hợp với định hướng chọn ngành, chọn trường của mình. 

Ở giai đoạn này, tùy vào mục tiêu, học sinh sẽ được tư vấn tham gia các hoạt động ngoại khóa chuyên sâu, hoạt động tình nguyện hoặc CLB ngoại khóa và hoàn thành các bài thi chuẩn hóa như SAT, ACT, IELTS, các môn AP.. sẵn sàng cho kế hoạch ứng tuyển Đại học sớm. 

Một trong những hoạt động được ưu tiên ở lớp 11 là kế hoạch ứng tuyển đại học và học bổng cũng được chuẩn bị cho các bạn Vinsers. Các em sẽ có cơ hội tham gia các sự kiện do trường tổ chức như triển lãm, hội thảo thông tin về các trường đại học. Qua đó, các em có thể lập danh sách các trường đại học mà mình quan tâm, nghiên cứu về phương thức xét tuyển, các yêu cầu liên quan tới học bổng hay danh sách hồ sơ cần thiết. 

Chị Đỗ Hồng Hạnh – phụ huynh bạn Nguyễn Tử Minh trúng tuyển vào Đại học Cambridge vừa qua chia sẻ: “Tại Vinschool, con được trang bị không chỉ kiến thức học thuật mà còn được rèn luyện các kỹ năng, phẩm chất cần thiết trong cuộc sống. Đam mê nghiên cứu khoa học của con sớm được các thầy cô phát hiện, bồi dưỡng và cùng con xây dựng một lộ trình xuyên suốt để con giữ vững mục tiêu, đạt các thành tích trong học tập và nghiên cứu khoa học. Quá trình này giúp con dần trưởng thành, độc lập và chủ động. Gia đình tin rằng, ở bất cứ môi trường nào con sắp bước vào để tiếp tục học tập, những điều tốt đẹp con có được trong suốt những năm tháng học tập tại trường sẽ luôn là nền tảng để con phát huy năng lực và chinh phục giấc mơ của con trong tương lai”.

Lớp 12 : Về đích 

Các học sinh Lớp 12 sẽ được khuyến khích dành thời gian tham quan các trường Đại học đang cân nhắc để tìm hiểu trải nghiệm thực tế. Các em cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ của các Cố vấn học tập để chuẩn bị những hồ sơ cần thiết để ứng tuyển đại học. 

Đồng thời, ở giai đoạn nước rút này, các em sẽ dành nhiều thời gian hơn rà soát tiến độ thực hiện mục tiêu học tập, tập trung ôn luyện, sẵn sàng cho kỳ thi THPTQG để có bảng điểm ấn tượng với hội đồng tuyển sinh. 

“Được trau dồi vốn tiếng Anh vượt trội từ sớm nên 92% học sinh Vinschool sở hữu chứng chỉ quốc tế IELTS với điểm trung bình là 7.0. Đây chính là lợi thế giúp các em tiến nhanh hơn trên con đường vươn tới thành công.” Cô Nguyễn Thúy Ngọc, Trưởng bộ phận Cố vấn học tập vui mừng chia sẻ khi nhắc lại về kết quả học tập của năm học 2020-2021.   

Với lộ trình học tập toàn diện, trong các năm học vừa qua, nhiều Vinsers đã trúng tuyển vào những trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, trong đó có Đại học VinUni, Đại học Ngoại thương, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Ngoại giao, Học viện Ngân hàng, Học viện tài chính, ĐH Thương Mại, ĐH Kiến Trúc, ĐH Y tế Cộng Đồng…

Tiêu biểu như đợt ứng tuyển mới đây, Vinser của Vinschool đã giành các thành tích tiêu biểu như: Em Hồ Quỳnh Anh – Lớp 12A1 Vinschool Times City đạt Học bổng 100% Trường Đại học VinUni; Em Nguyễn Song Nhi – Lớp 12A1 Vinschool Harmony đạt Học bổng 100% Trường Đại học VinUni; Em Phí Nguyễn Minh Châu – Lớp 12A6 Vinschool Times City đạt Học bổng 90% Trường Đại học VinUni và Em Nguyễn Phan Ngọc Minh – Lớp 12B1 Vinschool The Harmony đạt Học bổng 100% Trường Đại học VinUni.

Bên cạnh đó, học sinh Vinschool cũng liên tiếp nhận được thư mời nhập học của các trường đại học hàng đầu trên thế giới như Đại học Cambridge, Anh (#3 thế giới), Đại học Quốc gia Úc (#27 thế giới), Đại học McGill, Canada (#27 thế giới), Đại học New York, Mỹ (#42 thế giới)… Điều này chứng tỏ rằng, dù các em lựa chọn con đường tương lai nào – đại học chính quy, đại học quốc tế trong nước hay đi du học, chương trình đào tạo trung học phổ thông Vinschool đều có thể giúp các em nhìn rõ lộ trình, mục tiêu của bản thân từ đó, tự tin chinh phục từng cột mốc và đạt được ước mơ học tập tại ngôi trường mà mình mong muốn cho dù ở Việt Nam hay trên thế giới.