fbpx

Hội Xuân 2023 – Điểm hẹn văn hoá Tết cổ truyền tại Vinschool

Thứ Tư, 18/01/2023, 16:01 (GMT+7)

Bước đến mỗi cơ sở thuộc hệ thống giáo dục Vinschool những ngày này, các bậc phụ huynh và học sinh có thể cảm nhận sâu sắc không khí Xuân len lỏi ở khắp mọi nơi

Trời thêm năm tháng người thêm thọ 

           Xuân khắp muôn nơi phúc mọi nhà” 

Sáng tác sách theo chủ đề văn hoá Tết, tự tay thiết kế gian hàng phiên Chợ Tết, trình diễn những chiếc áo dài truyền thống do mình vẽ nên, thảo những câu đối thư pháp, làm đồ chơi, gói bánh chưng, chơi các trò chơi dân gian,… ,Vinsers những ngày trước thềm năm mới Quý Mão dường như đã được đón Tết sớm trong Hội Xuân 2023 vừa diễn ra những tuần cuối cùng của năm Nhâm Dần. 

Bước đến mỗi cơ sở thuộc hệ thống giáo dục Vinschool những ngày này, các bậc phụ huynh và học sinh có thể cảm nhận sâu sắc không khí Xuân len lỏi ở khắp mọi nơi. Ánh lên trong mắt của các bậc phụ huynh, thầy cô giáo và Vinser là sự háo hức và niềm vui Xuân sớm khi được trở về với không gian Tết xưa. 

Năm mới đang đến thật gần, hãy cùng cảm nhận không khí Xuân rộn rã qua những hình ảnh chỉ có tại Vinschool dưới đây. 

Mỗi cơ sở trường học Vinschool lại có cho riêng mình một chủ đề Xuân với những hoạt động đa dạng khác nhau, tạo nên trải nghiệm và không khí mà những ngày Tết hiện đại giờ đây dường như khó có thể mang lại được.  

 

Trước thềm Hội Xuân, các Vinsers đã được tham gia những hoạt động “làm nóng” bầu không khí Tết như đọc sách, làm đồ chơi theo chủ đề “Cái Tết của mèo con”, trang trí lớp học đậm sắc màu Tết cổ truyền,… 

 

Không chỉ vậy, các em còn được tham gia sáng tác sách “Văn hoá đón Tết bốn phương” để hiểu thêm về giá trị và nét đẹp của không chỉ Tết cổ truyền mà còn Tết ở khắp các nơi trên thế giới. 

 

Hội Xuân là cơ hội để thầy cô gửi gắm những nét đẹp Tết xưa đến với học sinh của mình, nhưng thông qua những cách tìm hiểu mới lạ và sinh động hơn như… “Rung chuông vàng” hay đố vui có thưởng ngay tại chính những gian hàng Tết xưa của các em. 

 

Một trong những hoạt động thu hút của Hội Xuân là gian hàng văn hóa do mỗi lớp tự chuẩn bị với những bức tranh, món đồ “handmade” được bày bán để góp phần thực hiện các dự án thiện nguyện trong năm mới. Hoạt động ý nghĩa này giúp dạy các con biết trao đi yêu thương, lan toả những giá trị sống tích cực đến cộng đồng. 

 

Xuân ba miền đã được tái hiện đặc sắc, công phu và sáng tạo ngay tại Vinschool, tạo nên một phiên Chợ Tết độc bản. 

 

Hoạt động Hội thi áo dài thu hút nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh khi được chứng kiến con mình tự tay thiết kế và trình diễn những mẫu áo dài được lấy cảm hứng từ những họa tiết hoa xuân độc đáo. 

 

Xin chữ thư pháp đầu năm không chỉ dùng để diễn đạt tư tưởng, khai tâm, khai trí mà còn giúp diễn đạt tình cảm của người con nước Việt trong thời khắc đón chào năm mới. Hội thi thư pháp tại Vinschool tái hiện lại hình ảnh xưa với “ông đồ”, “bà đồ” nhí trong trang phục áo the với bút nghiên, câu đối. Trên những tờ giấy đỏ thắm cùng bút lông, mực mài, học sinh say mê trổ tài sáng tác tác phẩm thư pháp đầu tay của mình. 

 

Mỗi năm, các Vinsers lại mang đến cho thầy cô và cha mẹ mình nhiều bất ngờ khi hóa thân vào những nhân vật khác nhau trong trang phục Tết xưa để cất lời ca, tiếng hát, hoà mình vào những nhịp múa rộn ràng không khí Xuân. Các tiết mục văn nghệ như “lời tri ân” của thế hệ trẻ ngày nay với những nét đẹp văn hoá mà cha ông ta xưa đã dày công tạo nên và gìn giữ.

 

Hội xuân sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi góc ẩm thực với hoạt động gói bánh chưng, trang trí mâm ngũ quả, rán nem,… và dựng những tiểu cảnh Tết xưa với cây mai, cây đào treo những phong bao lì xì và lời chúc may mắn để học sinh được thực sự sống trong không gian đậm sắc màu cổ truyền. 

 

Không khí Hội Xuân trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi diễn ra các trò chơi dân gian như bịt mắt đánh trống, nặn tò he, đi cà kheo, ném còn… Đây là lời giới thiệu sinh động và gần gũi nhất tới học sinh về những nét đẹp văn hóa Việt Nam

 

Cảm nhận về Tết càng sâu sắc và đáng nhớ hơn khi có sự hiện diện của các bậc phụ huynh trong hành trình “du ngoạn quá khứ” này. Cùng nhau gói bánh chưng, viết thư pháp, dạo chơi phiên chợ Xuân xưa giúp cha mẹ không chỉ kết nối với con mình hơn mà còn hiểu được thêm về những giá trị văn hoá và con người mà Vinschool đang nỗ lực tô đắp cho các học sinh của mình từng ngày. 

 

Những chương trình ý nghĩa như Hội Xuân, đón Tết tại Vinschool thực sự là cơ hội quý báu và là sợi dây gắn kết hiện đại – quá khứ, để các em hiểu biết, trân trọng và thêm tự hào về văn hoá truyền thống Việt Nam. 

 

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần hơn. Vinschool hy vọng sẽ mở ra một cánh cửa năm học mới với nhiều niềm vui trải nghiệm và thành công cho các Vinsers.