fbpx

Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc lần đầu tiên được tổ chức tại Vinschool – VINMUN 2020

Thứ Sáu, 29/05/2020, 15:05 (GMT+7)

Trong vai trò Đại biểu quốc gia tại Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc VINMUN, các Vinsers đã cùng đàm phán, tranh luận, gạt bỏ sự bất đồng và khác biệt nhằm tìm giải pháp chống lại đại dịch Covid-19.

VINMUN đã diễn ra thành công với sự góp mặt của 4 Chủ tọa khách mời, gần 30 Đại biểu quốc gia, cùng các bậc Phụ huynh và các bạn học sinh Vinschool.

Lần đầu tiên, chương trình Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc được tổ chức tại Vinschool với tên gọi VINMUN – Vinschool Model United Nations. Chương trình do chính các bạn học sinh Trường THPT Vinschool Times City khởi xướng dành cho học sinh THCS, THPT trên toàn Hệ thống Giáo dục Vinschool. VINMUN là một trong nhiều mô hình học thuật nổi bật của Vinschool, hướng đến việc rèn luyện và ứng dụng những kiến thức, kỹ năng đã học trong môn “Công dân toàn cầu – GCED” hay “Viễn cảnh toàn cầu – Global Perspective”.

Đặc biệt, chương trình Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc VINMUN có tới hai hội đồng WHO diễn ra song song sử dụng hai ngôn ngữ riêng Tiếng Việt và Tiếng Anh. Đây là cơ hội để các đại biểu tự tin chia sẻ tiếng nói của mình đồng thời trau dồi kỹ năng nói trước đám đông.

Mô phỏng “Hội đồng WHO – Tổ chức Y tế Thế giới” với chủ đề “Phòng chống dịch Covid-19”, các Vinser tham gia đã sôi nổi chia sẻ góc nhìn đa chiều về các vấn đề cấp bách trong bối cảnh đại dịch như suy thoái kinh tế, thất nghiệp, quá tải hệ thống y tế, phát triển vắc xin, vấn nạn kỳ thị người Châu Á,… Không chỉ đơn thuần thể hiện lập trường của một quốc gia, các đại biểu đã trải qua giây phút đầy căng thẳng khi tranh luận, tìm kiếm giải pháp chung nhằm đẩy lùi đại dịch nhưng vẫn hài hòa với lợi ích nước mình.

Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc

Trong vai đại biểu các quốc gia, các Vinser đã cho thấy hình ảnh của những công dân toàn cầu trong thời đại mới: tài năng, bản lĩnh và đặc biệt quan tâm đến các vấn đề xã hội.

Kết thúc phiên họp, sự đồng lòng của tất cả các “nhà ngoại giao” đã được thể hiện bằng bản nghị quyết từ Chủ tọa với giải pháp như khuyến nghị các nước phát triển hỗ trợ trang thiết bị y tế & bộ kit xét nghiệm, dỡ bỏ một số rào cản thương mại, khuyến khích các nước đã khống chế dịch chia sẻ nhân lực và công nghệ,…

Hội nghị mô phỏng liên hợp quốc

Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc VINMUN cùng nhau biểu quyết nhằm tìm ra giải pháp chung.

Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc

Sự đồng lòng của tất cả các “nhà ngoại giao” đã được thể hiện bằng bản nghị quyết từ Chủ tọa với giải pháp như khuyến nghị các nước phát triển hỗ trợ trang thiết bị y tế & bộ kit xét nghiệm, dỡ bỏ một số rào cản thương mại, khuyến khích các nước đã khống chế dịch chia sẻ nhân lực và công nghệ,…

hội nghị mô phỏng liên hợp quốc

Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc

VINMUN 2020 đã khép lại trong sự vui mừng, đồng thuận và gắn kết của Đại biểu các quốc gia và chủ tọa của hai hội đồng.

Trưởng BTC Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc VINMUN 2020 – Em Nguyễn Tuệ Minh (Học sinh lớp 11) chia sẻ: “Thông qua VINMUN, các Vinser được chia sẻ tiếng nói về những vấn đề kinh tế – chính trị – xã hội trên lập trường quốc gia mình đại diện, đồng thời rèn luyện tư duy toàn cầu, kỹ năng nghiên cứu và tranh biện. Đây cũng là mô hình học thuật giúp các bạn áp dụng kiến thức môn học “Viễn cảnh toàn cầu” vào thực tế!”

Đại biểu Hội đồng Tiếng Anh, em Trần Thị Quỳnh Trâm (Học sinh lớp 11) chia sẻ thêm: “Con nghĩ rằng lập luận về các vấn đề quốc tế ở lứa tuổi học sinh đã khó, trình bày bằng Tiếng Anh sẽ khó hơn nữa. Vậy nhưng các đại biểu đã thể hiện một cách tự tin và đầy ấn tượng, làm nên một mùa VINMUN bùng nổ!”

Trong thời gian tới, VINMUN sẽ trở thành một hoạt động thường niên của Nhà trường, tạo cơ hội cho các học sinh thực hành các kiến thức và kỹ năng trong môn học về chủ đề toàn cầu, trải nghiệm hoạt động quốc tế ngay tại Vinschool.