fbpx

Học Văn qua hóa thân cùng sách

Thứ Năm, 17/11/2022, 10:11 (GMT+7)

Vừa bước chân vào nhà thi đấu, hàng loạt công chúa, hoàng tử, dế mèn… đã bước ra chào. Đây chính là các nhân vật trong truyện: Ba chú lợn con, Dế mèn phiêu lưu kí… bước ra ngoài đời thật, tham dự phần thi biểu diễn hóa thân cùng sách trong chương trình Book fair của trường PTLC Vinschool Golden River (Q.1).

Các nhân vật trong truyện cổ tích bước ra từ trang sách

KỈ NIỆM THÚ VỊ

“Tại sao không? Xin để tôi giúp anh ấy. Anh ấy vừa gặp một tai nạn khủng khiếp. Tôi phải giúp anh”. Vừa nói, công chúa Ariel vừa nấc lên, trong khi con cua cố gắng ngăn cản cô không được tiếp cận con người.

Đó là một trích đoạn nhỏ trong vở nhạc kịch Lạc vào xứ sở thần tiên do các bạn lớp 6B1 trình diễn. Vở kịch kể về bạn Hermione trong Harry Potter vô tình lạc vào xứ sở thần tiên và gặp được Tiên hắc ám Maleficent. Bà tiên đưa cô đến xứ sở của những nàng công chúa xinh đẹp nhưng rất cá tính.

Vở kịch của lớp 6A1 gây ấn tượng trong lòng khán giả
Khán giả ngồi kín hội trường, chăm chú xem các tiết mục biểu diễn
Bạn Diệp Hà (lớp 6B1) khoe nhật kí đọc sách do bạn tự làm

Trong khi đó, các lớp khác chọn rất nhiều câu chuyện thú vị để kể, từ chị Võ Thị Sáu anh hùng, Ba chú lợn con đến Dế mèn phiêu lưu kí… Các câu chuyện đều được dàn dựng chỉn chu từ âm nhạc, diễn xuất, trang phục, đạo cụ. Diệp Hà (lớp 6B1) cho biết sau khi nghe, Hà sẽ đóng vai Jasmine (trong truyện Alibaba), một người bạn của mẹ đã tự tay may trang phục cho Hà biểu diễn. Các thành viên của lớp cũng “toát mồ hôi”, lục lọi các shop để tìm kiếm đạo cụ như ý: Tiên hắc ám được trang bị mũ sừng hóa trang, gậy đen trông ma mị; Bạch Tuyết phải có giỏ táo; Mỗi chú chim bồ câu sở hữu một chiếc chổi mới cứng để giúp đỡ công chúa… Lớp khác còn tự làm luôn nhà bằng bìa carton để heo con trú ngụ.

Bảo Nghi (lớp 6B1) tâm sự, lớp nhiều bạn kẹt lịch chiều nên ban cán sự lớp tốn nhiều thời gian để thuyết phục, đôn đốc các bạn cùng tham gia. Sau 3 tuần tập luyện, vở kịch cũng hoàn tất, chứa đầy tâm huyết của các thành viên.

Lớp 6A1 thì vất vả trong việc diễn viên đóng vai chị Võ Thị Sáu bị té 2 lần khi tập nhảy. Đến lần thứ 3, các bạn cố gắng gồng, còn bạn đóng nhân vật này biết ý, nâng chân nhanh hơn. Từ đó, “chị Sáu” không còn té nữa. Vở kịch của lớp khiến cả trường rưng rưng nước mắt, vỗ tay nhiệt liệt vì tái hiện một cách công phu, đầy tình cảm.

HỌC NHIỀU ĐIỀU TỪ SÁCH

Bảo Nghi tâm tình, qua vở nhạc kịch này, lớp bạn muốn gửi gắm đến các bạn thông điệp phải luôn có ước mơ. “Bản thân mỗi chúng ta đều là những công chúa, hoàng tử, đều có cá tính và thế mạnh riêng. Hãy tự tin thể hiện bản thân, theo đuổi ước mơ và luôn lạc quan tin tưởng vào những điều tốt đẹp mà mình đang theo đuổi”, bạn cho biết.

Còn Gia Uyên (lớp 6A1) bộc bạch để đóng được vai chị Võ Thị Sáu, bạn đọc rất nhiều sách, xem phim để cảm được thần thái, chí khí anh hùng của chị. “Lớp mình tập trong một tuần rưỡi nhưng trước đó mình đã tìm hiểu về chị rồi. Lật từng trang sách, mình càng mê. Hóa thân thành các nhân vật khiến chúng mình thích thú đọc sách hồi nào không hay”, Uyên cho biết.

Cô bạn hi vọng các thành viên lớp sẽ luôn giữ phong độ trong các phong trào tiếp theo, đoàn kết, chia sẻ cùng nhau. “Sau vở kịch, tụi mình hiểu nhau nhiều hơn rồi đấy”, Uyên vui vẻ nói.

Bên cạnh biểu diễn hóa thân cùng sách, Book fair năm nay của trường còn có nhiều hoạt động thú vị như bức tường văn hóa đọc, trưng bày nhật kí đọc sách, bán sản phẩm từ các cuộc thi thiết kế sách để gây quỹ từ thiện… Thầy cô mong muốn hoạt động sẽ là một trong những phương pháp khiến học sinh cảm thấy gần gũi, thú vị hơn với sách, coi sách như người bạn.

Nguồn: Mực tím Online