Sáng thứ Bảy ngày 05/05 tại trường Trung học Phổ thông Vinschool Times City đã diễn ra buổi Hội thảo dành cho phụ huynh khối 10, 11 về chương trình “Kỹ năng Thế kỷ 21”. Điểm đặc biệt, điều phối hội thảo chính là các học sinh Vinschool. Các em đã giới thiệu tổng quan về các kỹ năng được lồng ghép trong các môn học trong năm học vừa qua, cũng như chia sẻ về kinh nghiệm của mình khi được rèn luyện các kỹ năng đó.

"/>

Học sinh tự điều hành hội thảo dành cho Phụ huynh về Kỹ năng Thế kỷ 21

Thứ Tư, 09/05/2018, 16:05 (GMT+7)

Sáng thứ Bảy ngày 05/05 tại trường Trung học Phổ thông Vinschool Times City đã diễn ra buổi Hội thảo dành cho phụ huynh khối 10, 11 về chương trình “Kỹ năng Thế kỷ 21”. Điểm đặc biệt, điều phối hội thảo chính là các học sinh Vinschool. Các em đã giới thiệu tổng quan về các kỹ năng được lồng ghép trong các môn học trong năm học vừa qua, cũng như chia sẻ về kinh nghiệm của mình khi được rèn luyện các kỹ năng đó.

Các bạn học sinh trực tiếp điều hành buổi hội thảo dành cho học sinh

Phần trình bày của các em trở nên thuyết phục và sinh động hơn thông qua chính những cuốn vở thể hiện Kỹ năng Ghi chép. Qua đây phụ huynh nhận biết rõ sự khác nhau giữa cách ghi chép truyền thống với cách ghi phép theo hướng dẫn trong cuốn “Cẩm nang Vinsers: Kỹ năng Học tập để thành công”. Phạm Tiến Khải (Học sinh lớp 10A7) cho biết: “Em tâm đắc với kỹ năng này vì em thấy ghi chép là kỹ năng rất quan trọng trong học tập, giúp chúng em nhớ bài tốt hơn việc xem slide hay chụp ảnh tài liệu. Khi vận dụng kỹ năng này, nhất là theo phương pháp Cornell Notes (*), em đã học nhiều môn trong đó có tiếng Anh tốt hơn. Em có thể hệ thống hóa được kiến thức hiệu quả, và hình thành thói quen ghi chép khi đọc sách tiếng Anh.”
Phụ huynh xem các sản phẩm học tập của học sinh thể hiện kỹ năng ghi chép và tổng hợp thông tin bài học

Các Vinser cũng thiết kế các hoạt động trải nghiệm khác nhau cho phụ huynh được vận dụng chính các kỹ năng các em đã học. Phụ huynh được thực hành Kỹ năng Phản hồi sau khi xem những sản phẩm học tập của các con trưng bày tại lớp. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng được thử nghiệm vận dụng Kỹ năng Rút ra Kết luận trong những tình huống đời thường và một vụ án hình sự giả tưởng. Học sinh đã đưa ra một bức tranh về hiện trường vụ án và thử thách các phụ huynh suy luận xem đây là vụ tự tử hay giết người. Trải nghiệm này đã khiến phụ huynh hiểu hơn về kỹ năng cả lý thuyết lẫn thực hành. Một người bố đang làm việc trong ngành Công An với công việc đòi hỏi phải giải quyết các vụ án, tỏ ra rất ấn tượng khi các học sinh được học kỹ năng này từ sớm.


Phụ huynh cùng thực hiện một số nhiệm vụ do học sinh đưa ra

Một phụ huynh khác, anh Phạm Hồng Tiến (Phụ huynh học sinh lớp 11D1), là một nhà nghiên cứu khoa học và làm công tác giảng dạy bậc Đại học, chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi Nhà trường đã chú trọng phát triển kỹ năng cho các con như các hệ thống giáo dục khác ở châu Âu mà tôi từng học tập. Tôi nghĩ đây là cách học khoa học, đào sâu tư duy phản biện, phân tích. Tôi mong các con sẽ thực hành chăm chỉ, thường xuyên và liên tục hơn, vì đó là cách duy nhất để các con có thể trở nên thành thạo các kỹ năng. Bên cạnh nhóm kỹ năng học tập, tôi mong các thầy cô cũng hỗ trợ các con củng cố nhóm kỹ năng cảm xúc xã hội qua những hoạt động thực tế như đi tham quan, dã ngoại.”


Buổi hội thảo là dịp các bạn học sinh nhìn lại và thể hiện những điều mình đã học, và tạo cơ hội để các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về chương trình Kỹ năng thế kỷ 21, để từ đó có thể đồng hành cùng các thầy cô hỗ trợ con mình tốt hơn, tạo thế vững chắc cho “Kiềng ba chân” giữa Phụ huynh, Học sinh và Nhà trường.

(*) Cornell Notes là một phương pháp để ghi chép được phát minh vào những năm 1950 bởi giáo sư Walter Pauk thuộc trường Đại học Cornell (thuộc nhóm những trường tốt nhất nước Mỹ). Theo phương pháp này, học sinh sẽ chia vở thành 2 cột, trong đó 1 cột dành để ghi chép nội dung bài học và 1 cột để ghi lại những từ khóa và các ý quan trọng. Để biết thêm về các kỹ thuật ghi chép khác, Phụ huynh có thể tham khảo bản tin Kỹ năng Thế kỷ 21 tháng 4 đã được Nhà trường gửi qua thư điện tử, hoặc trong cuốn Cẩm nang Vinsers: Kỹ năng Học tập để thành công.