Chủ đề “Sức khỏe và hạnh phúc” trong chương trình HỌC ĐỂ PHỤC VỤ (Service Learning) đã mang đến cho các Vinsers khối 5 những trải nghiệm thật sự ý nghĩa. Một nhóm các bạn học sinh lớp 5B2 với tên gọi Little Flowers đã thực hiện dự án gây quỹ và chuẩn bị những bữa ăn chất lượng cho người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

"/>

Học để phục vụ: Vinsers chuẩn bị bữa ăn cho người nhà bệnh nhân tại bệnh viện Nhi đồng 2

Thứ Năm, 11/04/2019, 17:04 (GMT+7)

Chủ đề “Sức khỏe và hạnh phúc” trong chương trình HỌC ĐỂ PHỤC VỤ (Service Learning) đã mang đến cho các Vinsers khối 5 những trải nghiệm thật sự ý nghĩa. Một nhóm các bạn học sinh lớp 5B2 với tên gọi Little Flowers đã thực hiện dự án gây quỹ và chuẩn bị những bữa ăn chất lượng cho người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Ngay từ bước điều tra nghiên cứu, các con đã biết vận dụng những kiến thức và kỹ năng được học để cùng đi khảo sát, phỏng vấn và thu thập ý kiến từ cộng đồng cư dân Vinhomes Central Park. Từ đó các em đưa ra quyết định sẽ cùng nhau gây quỹ để chuẩn bị những bữa ăn cho người nhà bệnh nhân tại bệnh viện Nhi đồng 2.

Vào ngày cuối tuần, các em đã dậy từ rất sớm để cùng ba mẹ đi chợ, sơ chế, nấu ăn, chuẩn bị hơn 100 suất cơm cùng với sữa đặc và trao đến tận tay người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Điều tạo động lực và cũng là thử thách lớn nhất đối với các con chính là quá trình gây quỹ để thực hiện dự án. Với tiêu chí đặt ra sẽ không nhận bất kì sự giúp đỡ vật chất trực tiếp nào từ ba mẹ, các con đã vận dụng các kĩ năng như: làm việc nhóm, phân công nhiệm vụ, xây dựng mốc thời gian,…để cùng nhau hợp tác lập kế hoạch kêu gọi nguồn hỗ trợ dự án. Nhiều hình thức đã được các con áp dụng, như viết thư chia sẻ về dự án trên Facebook cá nhân, hay kêu gọi hỗ trợ trực tiếp từ thầy cô, bạn bè,…

Để trang bị thêm kỹ năng tổ chức, cân đối chi tiêu và định lượng được các suất ăn, cô giáo đã gợi ý cho các Vinsers chủ động gửi thư đến tổ chức từ thiện xã hội “Quỹ Hoa chia sẻ” để nhận được hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án từ những cô chú, anh chị.

 

Tình nguyện viên của “Quỹ Hoa chia sẻ” đã đồng hành cùng các Vinsers để sẻ chia kinh nghiệm ngay từ những ngày đầu thực hiện dự án

Dự án này không chỉ giúp chúng con lan tỏa yêu thương và chia sẻ tấm lòng nhân ái đến mọi người mà còn giúp con hiểu hơn và trân trọng hơn về sự vất vả của những cô chú đầu bếp đã dành tâm huyết để nấu nên những bữa ăn ngon cho mọi người như thế nào” – Minh Thư lớp 5B2 chia sẻ.

 

Anh Nguyễn Trung Trực, Phụ huynh học sinh lớp 5B2: “Các con đã thực sự trưởng thành hơn qua những bài học của chương trình Service Learning. Ba mẹ chỉ dõi theo sự phát triển của dự án và đồng hành cùng con trong những việc con chưa thể tự làm được, còn lại mọi thứ các con đều tự lập, chủ động và quyết đoán để hoàn thành tốt dự án này. Đây chắc chắn là những trải nghiệm đáng quý của các con”.

Học để phục vụ – Service learning là chương trình mới được triển khai tại Vinschool từ năm học này. Chương trình giúp các em học sinh phát triển được các kỹ năng cá nhân và hình thành trách nhiệm với cộng đồng và xã hội thông qua sự liên kết chặt chẽ giữa việc học và việc làm.  Các dự án trong Service Learning có tính liên môn, giúp kết nối việc học tại trường với những trải nghiệm tích cực và có ý nghĩa. Trong dự án Service Learning, học sinh sẽ đóng vai trò chủ đạo trong việc xác định và giải quyết vấn đề. Các em sẽ chủ động tìm kiếm và nghiên cứu những nhu cầu của cộng động, chuẩn bị lên kế hoạch với các bước hành động cụ thể nhằm thực hiện một dự án phục vụ cộng đồng.