fbpx

Học bổng Kiến tạo đồng hành cùng cậu học trò xứ Nghệ viết tiếp ước mơ đến trường

Thứ Hai, 01/11/2021, 09:11 (GMT+7)

“Những lần đau đớn nhất nằm trên giường bệnh, tôi chỉ trăn trở duy nhất một điều rằng liệu có lo cho cháu đi học tiếp được hay không.”

Mẹ của em Trần Văn Dũng, một trong số 68 học sinh trên cả nước nhận được Học bổng Kiến tạo năm 2020 của Vinschool bộc bạch. Trên tất cả những mong cầu, điều chị hy vọng mỗi ngày là Dũng được sống hạnh phúc, tiếp tục con đường học vấn của mình để có một tương lai tươi sáng hơn.

Gia đình nhỏ với nhiều khó khăn, trắc trở

Là người mẹ đơn thân lại mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 biến chứng hẹp van tim hai lá, thường xuyên phải nhập viện, chị khó có được thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống cho hai mẹ con. Dũng ngoài việc học tập trên lớp cũng liên tục phải chăm sóc mẹ ở bệnh viện, từ bữa ăn đến giấc ngủ. Tuy hoàn cảnh khó khăn là vậy, Dũng vẫn là một học sinh gương mẫu hiếm có khi luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, với nhiều thành tích đáng nể như giải Nhất cờ vua cấp huyện, Giải Nhì môn Toán tiếng Anh qua internet.

Ước mơ của em giản đơn mà cũng rất sâu sắc “Sau này, em sẽ vào trường quân sự để đảm bảo chi phí học tập, mẹ sẽ không phải lo lắng về học phí nữa. Khi ra trường trở thành sĩ quan quân đội, em có thể đảm bảo thẻ y tế chữa bệnh cho mẹ. Chỉ có như vậy em mới yên lòng.”

Từ ngày Dũng nhận được Học bổng Kiến tạo của Vinschool, gánh nặng kinh tế của gia đình cũng vơi đi phần nào. “Có những tháng nằm viện 2 lần, rồi trong tình hình dịch bệnh nên cũng không có thu nhập, tôi cứ nghĩ rằng chẳng lo cho con ăn học được nữa. Nhờ có học bổng mà cũng đỡ khó khăn phần nào.” Mẹ Dũng bùi ngùi chia sẻ. “Tháng này, tôi đã có thể mua sách giáo khoa cho con trong năm học mới rồi!”

Cậu học trò xứ Nghệ và niềm đam mê với Toán học

Không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế, chương trình Học bổng Kiến tạo cũng tạo điều kiện cho Dũng nhận được sự cố vấn, quan tâm sát sao từ thầy cô giáo tại Vinschool trên lộ trình học tập của mình. Cô giáo Hồ Thị Thu Hằng, Tổ trưởng chuyên môn Tổ Toán học, đồng thời cũng là giáo viên cố vấn của Dũng cho biết, Dũng là một học sinh có tinh thần ham học hiếm có. Với những đề toán đặc biệt khó, Dũng luôn thức đến khuya để tìm ra cách giải.

“Ngày nào mình cũng nhận được tin nhắn tham khảo ý kiến về lời giải của Dũng, dù là sáng sớm hay tối muộn. Thực sự, đối với những người làm nghề giáo như mình, khi thấy học sinh say mê môn học, mình thấy đáng quý lắm!”

Kết quả của sự chăm chỉ, ham học hỏi đó là Giải Nhì môn Toán tiếng Anh qua internet và Giải Khuyến khích kỳ thi Học sinh giỏi Toán cấp huyện trong năm học vừa qua.

Cô Hằng cũng chia sẻ, sau một năm kể từ ngày nhận được Học bổng Kiến tạo, qua những buổi tư vấn, trò chuyện, Dũng từ một học sinh chỉ chăm chú học môn Toán giờ đã “mở lòng” hơn với hai môn học Ngữ Văn và tiếng Anh. Ngoài ra, Dũng cũng bắt đầu làm quen với việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, các dự án cộng đồng thay vì chỉ miệt mài học tập trên lớp. Ở nơi em sinh sống còn có nhiều gia đình thương binh liệt sĩ gặp khó khăn trong sinh hoạt, vậy nên Dũng đã nảy ra ý tưởng thành lập dự án hỗ trợ, chăm sóc những gia đình cần sự giúp đỡ cùng bạn bè của mình.

Trao đi… để nhận lại nhiều hơn

Mẹ Dũng chia sẻ, với chương trình Học bổng Kiến tạo, gia đình em không chỉ nhận được sự đỡ đần về kinh tế cũng như hỗ trợ trong học tập, mà còn nhận được sự động viên, cổ vũ tinh thần của cô giáo cố vấn. Chị kể lại, giọng đầy xúc động “Cô Hằng thực sự là một người tuyệt vời lắm. Ngày mưa, cô vẫn lái xe hơn 300 cây số để đến tận trường mà Dũng học, thăm thầy cô giáo chủ nhiệm của Dũng và gặp mặt gia đình. Những ngày tôi nằm viện, cô nhắn tin động viên, săn sóc, chu đáo hơn cả người thân. Rồi khi miền Trung gặp lũ lụt, không hiểu sao cô cũng biết để gọi điện hỏi thăm gia đình…”

Những quan tâm hết mực đó là nguồn động lực lớn hơn bao giờ hết dành cho gia đình nhỏ của hai mẹ con xứ Nghệ. Còn đối với cô giáo Hằng, chương trình Học bổng Kiến tạo không chỉ trao đi những giá trị tinh thần, vật chất cho học sinh và người nhà của các em, mà đồng thời, cũng mang lại nhiều điều tích cực cho chính những thầy cô giáo trực tiếp cố vấn.

“Nhiều khi mình nhìn Dũng và mẹ em, mình không tài nào tưởng tượng được nếu ở trong hoàn cảnh khó khăn đó thì mình sẽ xoay xở như thế nào. Lúc gọi điện cho Dũng, mình thường thấy Dũng bảo đang nấu cháo, đang đi mua thuốc cho mẹ mà mình cũng hẫng lại một lúc, vì thấy xót xa quá.” Cô giáo Hằng tâm sự. “Nhưng Dũng và mẹ đều dường như không cảm thấy đó là khó khăn, chẳng hề than trách mà vẫn nỗ lực vượt qua tất cả để hướng về phía trước. Mình học được rất nhiều từ hai mẹ con, càng thêm quý trọng những gì đang có và mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình hết sức có thể.”

Với sự hỗ trợ, quan tâm và đồng hành của cô giáo Hằng cũng như chương trình Học bổng Kiến tạo trong những năm tiếp theo, hi vọng rằng Dũng sẽ giữ vững tâm thế lạc quan, tiếp tục phát huy thế mạnh về Toán học và đạt được ước mơ của mình!