fbpx

Hiểu về chương trình Toán Cambridge hệ chuẩn tại Vinschool

Thứ Tư, 20/07/2022, 14:07 (GMT+7)

Chương trình Toán Cambridge là chương trình đã được áp dụng ở hệ Nâng cao tại Vinschool trong nhiều năm qua. Tính hiệu quả đã được chứng minh thông qua kết quả vượt trội của Học sinh cả về kiến thức và kĩ năng. Từ năm học 2022-2023 tới đây, chương trình này cũng sẽ được giảng dạy bằng tiếng Việt ở hệ Chuẩn dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 (lớp 10 từ năm học 2023-2024).

Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng thể về chương trình Toán Cambridge hệ chuẩn và gợi ý giúp Vinsers cách học Toán Cambridge hiệu quả. Hãy cùng Vinschool tham khảo ngay nhé!

Tổng quan chương trình Toán Cambridge hệ Chuẩn 

Định hướng của môn Toán trong tổng thể chương trình giáo dục tại Vinschool là cung cấp cho Học sinh những kiến thức toán học cơ bản và chú trọng phát triển năng lực tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề một cách khoa học, sáng tạo. Thông qua việc học môn Toán, Học sinh rèn luyện tính chủ động trong việc suy nghĩ và đưa ra quyết định, khả năng nhìn nhận vấn đề một cách nhạy bén và linh hoạt.

Chương trình Toán Cambridge tại Vinschool là chương trình tích hợp, có bổ sung những kiến thức nội dung của BGD&ĐT mà chương trình Toán Cambridge quốc tế không có. Vì thế, chương trình Toán Cambridge tích hợp tại Vinschool bảo đảm bao phủ 100% kiến thức nội dung mà BGD&ĐT yêu cầu. Chương trình gồm ba mạch kiến thức chính: Số học, Đại số và một số yếu tố Giải tích; Hình học và Đo lường; Thống kê và Xác suất. Hệ thống kiến thức nội dung của chương trình được xây dựng phù hợp với lứa tuổi, nhất quán, liền mạch và tăng dần độ rộng cũng như độ sâu. 

Điểm nổi trội xuyên suốt chương trình là Tư duy và Làm việc theo Toán học. Quá trình này khuyến khích học sinh trao đổi với người xung quanh, thách thức các ý tưởng và cung cấp bằng chứng xác thực thay vì phỏng đoán, nhằm đưa ra giải pháp cho các vấn đề. Khi học sinh tư duy và làm việc theo phương pháp toán học, các em chủ động tìm hiểu các ý tưởng và liên hệ với các dữ kiện, quy trình và khái niệm toán học khác nhau. Điều này hỗ trợ tư duy bậc cao, giúp học sinh nhìn nhận thế giới theo phương pháp toán học. 

 

Cụ thể, trong quá trình học tập, các em sẽ được :

 • Tham gia vào quá trình tư duy sáng tạo để tạo ra các giải pháp tốt;
 • Cải thiện sự diễn đạt kiến thức về các khái niệm Toán học quan trọng để hiểu các số, mẫu, hình dạng, phép đo và dữ liệu một cách trôi chảy; 
 • Phát triển nhiều kỹ năng toán học, chiến lược và cách suy nghĩ cho phép học sinh mô tả thế giới xung quanh và đóng một vai trò tích cực trong xã hội hiện đại; 
 • Truyền đạt các giải pháp và ý tưởng một cách hợp lý bằng ngôn ngữ nói và viết, sử dụng các ký hiệu, sơ đồ và biểu diễn toán học thích hợp

Chương trình Toán Cambridge sẽ được giảng dạy bằng Tiếng Việt cùng tài liệu Song ngữ do Nhà xuất bản Cambridge chịu trách nhiệm biên soạn, in ấn và xuất bản giáo trình. 

Làm thế nào để có thể học chương trình Toán Cambridge tốt?

 • Học tập chủ động, tích cực: Các em hãy chủ động học tập ngay cả trong hoặc ngoài lớp học; bằng cách làm việc cá nhân, theo cặp, trong nhóm nhỏ hoặc cả lớp. Các em có thể tham khảo các tài liệu theo hướng dẫn của thầy cô hoặc tài liệu trực tuyến tại trang Cambridge hoặc nền tảng học tập trực tuyến LMS với hệ thống bài giảng, bài tập, bài kiểm tra trên nền tảng elearning của Vinschool giúp các em học tập mọi lúc, mọi nơi. Hãy biết đặt mục tiêu và chịu trách nhiệm với sự tiến bộ của mình. 
 • Tự tin và Sáng tạo: Các em sẽ được khuyến khích lựa chọn các chiến lược toán học ưa thích của riêng mình và đề xuất các lộ trình thay thế hoặc phương thức học tập để đạt mục tiêu mong muốn. Hãy nhiệt tình, tự tin, đừng do dự hay sợ hãi khi trình bày những phát hiện của mình hay phản biện hoặc cải thiện các giải pháp của những người khác.
 • Áp dụng Tư duy và Làm việc theo Toán học:  Các em có thể chia sẻ các chiến lược khác nhau được sử dụng trong tiết học; thảo luận về các phương pháp có thể được sử dụng; chia sẻ ý tưởng và đưa ra giả định; hoặc sử dụng các câu hỏi như: “Nếu mình biết điều này/khái niệm này, mình sẽ biết thêm điều gì khác? “ để ôn lại nội dung chính và liên kết các mảng kiến thức Toán học khác đã từng học. 
 • Liên tục luyện tập, đặt câu hỏi và tổng hợp lại các khái niệm, kiến thức vừa học sẽ giúp các em nhớ lâu hơn về bài học. Ba mẹ cũng có thể  đồng hành, hỗ trợ các em trong hành trình này bằng cách đặt các câu hỏi. Các câu hỏi gợi ý có thể là:
  • Con tìm ra câu trả lời bằng cách nào? 
  • Con có thể thực hiện lời giải theo cách khác không? 
  • Con có thể cho ba/mẹ biết ý con là gì không? 
  • Làm sao con biết? Vì sao câu trả lời không thể là… 
 • Đánh giá lại kiến thức chính: Các em sẽ được sử dụng nhiều phương pháp để giải quyết các nhiệm vụ toán học nhưng đừng quên suy ngẫm và đánh giá lại phương pháp nào là tối ưu nhất hay những sai lầm có thể gặp trong quá trình học là gì…  

Trên đây là thông tin tổng hợp về môn Toán Cambridge dành cho các bạn học sinh hệ Chuẩn. Hy vọng với những gợi ý phương pháp học Toán, ba mẹ và các em sẽ có lộ trình và kế hoạch học tập hiệu quả.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học hoặc mong muốn được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool có thể đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.