fbpx

Hành trình “trả xanh cho cuộc sống” của Câu lạc bộ Mì Tôm Xanh Vinschool

Thứ Ba, 15/09/2020, 17:09 (GMT+7)

Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát đầu năm nay, cô Vũ Thị Thảo - Giáo viên Trường THPT Vinschool Times City đã khởi xướng thành lập câu lạc bộ Mì Tôm Xanh Vinschool cho các bạn học sinh với ý tưởng thu gom – xử lý – tái chế vỏ mì tôm thành các sản phẩm hữu hiệu. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán sản phẩm đều được ủng hộ cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19 và các hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Ngày 05/09 vừa qua, sáng kiến trên của CLB Mì Tôm Xanh Vinschool đã xuất sắc giành Giải Ba trong vòng Chung kết Cuộc thi Sáng kiến Thanh niên “Trả xanh cho biển” (To blue the blue) do VNMAM và Quỹ ASEAN tổ chức cho các thí sinh từ 16 – 25 tuổi trên cả nước.

mì tôm xanh vinschool
Cô Vũ Thị Thảo cùng bạn Hồ Quỳnh Anh (Trường Trung học Vinschool Times City), Nguyễn Phương Linh (Trường Trung học Vinschool The Harmony), Phạm Gia Tùng (Trường THPT Xuân Đỉnh) đại diện cho CLB Mì Tôm Xanh tham dự cuộc thi

Ý tưởng để rác không mãi mãi là rác của CLB Mì Tôm Xanh Vinschool

Thay vì “kết thúc số phận” trong thùng rác hay “lang thang” ngoài môi trường hàng trăm năm mà không phân hủy được, những chiếc vỏ mì đã có một “cuộc sống mới” ý nghĩa hơn nhờ tình yêu môi trường và sự sáng tạo của các thành viên CLB Mì Tôm Xanh Vinschool. Ngắm nhìn những chiếc túi xách, đồ trang trí bắt mắt và có độ bền cao, không khỏi ngỡ ngàng khi thấy những chiếc vỏ mì tôm và nguyên vật liệu tái chế lại có diện mạo khác hoàn toàn như vậy.

sản phẩm sáng tạo
Một số sản phẩm được sáng tạo nên từ những chiếc vỏ mì tôm bởi các thành viên của CLB Mì Tôm Xanh Vinschool

Để tạo nên những sản phẩm trên, cô Vũ Thị Thảo cùng các Vinser và đội ngũ cộng tác viên của CLB Mì Tôm Xanh Vinschool đã thực hiện 4 công đoạn: Thu gom vỏ mì từ cộng đồng – Xử lý và làm sạch – Tạo sợi đan bằng vỏ mì – Thiết kế và đan thành sản phẩm. Điểm đặc biệt, toàn bộ nguyên liệu thừa trong quá trình tạo sản phẩm sẽ được chuyển về cho dự án “Rác là vàng” để sản xuất vật liệu xây dựng từ nhựa tái chế. Như vậy, toàn bộ rác thải đều được xử lý tiếp thay vì bị thải ra môi trường.

mì tôm xanh vinschool
Toàn bộ doanh thu bán sản phẩm đều được CLB dùng cho mục đích từ thiện

Một dự án bảo vệ môi trường mang mục đích thiện nguyện

Ý nghĩa hơn cả là khi toàn bộ doanh thu bán sản phẩm sẽ được các thành viên Mì Tôm Xanh Vinschool dùng cho mục đích từ thiện. Cụ thể, khách hàng sẽ thanh toán cho sản phẩm bằng việc chuyển khoản trực tiếp cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19 và các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Cặp lá yêu thương”. Trong thời gian tới, thành viên CLB sẽ dạy lại cách làm sản phẩm cho trẻ em tại nhiều Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Từ hành động nhỏ tới sức lan tỏa mạnh mẽ

Bắt đầu hoạt động trực tuyến nhóm nhỏ, tới nay CLB quy tụ 20 thành viên chính là học sinh Vinschool và các trường THPT khác trên địa bàn Hà Nội, cùng hơn 100 cộng tác viên thuộc mọi lứa tuổi trên cả nước.

Chia sẻ về khởi nguồn ý tưởng của CLB Mì Tôm Xanh Vinschool, cô Vũ Thị Thảo kể lại: “Trong thời gian giãn cách xã hội, Nhà trường phát động Tuần lễ tinh thần – Vinschool Spirit Week với rất nhiều hoạt động tại nhà, trong đó có Ngày tái chế với thử thách dùng rác thải nhựa sáng tạo nên sản phẩm hữu ích. Tôi nhận ra mì tôm được tiêu thụ rất rộng rãi, vỏ mì có độ bền và màu sắc rực rỡ nhưng bị thải ra môi trường với số lượng lớn. Ngay lúc đó, tôi quyết định phải làm một điều mới mẻ – Thành lập CLB Mì Tôm Xanh và kêu gọi học trò tham gia.”

 

mì tôm xanh vinschool

Ngay khi đăng tải thông tin lên mạng xã hội, dự án đã thu hút sự quan tâm từ nhiều học sinh Vinschool và các cá nhân trong cộng đồng. Có những bài đăng của CLB mì tôm xanh Vinschool đạt hơn 600 lượt chia sẻ, danh sách đặt hàng vượt cả năng suất, số lượng thành viên và cộng tác viên khắp mọi miền tăng lên từng ngày.

Thành viên CLB Mì Tôm Xanh Vinschool cùng vượt lên những khó khăn

“Chúng con thu gom vỏ mì từ các gia đình trong khu dân cư, từ bạn bè cùng lớp cùng trường và nhận từ các CTV nữa. Số lượng vỏ thu tới nay lên đến con số hàng chục nghìn. Sự tin tưởng và ủng hộ của mọi người đã góp phần tạo thói quen giữ lại vỏ mì sau khi ăn. Có vậy thì sẽ lượng rác thải ra môi trường hay đại dương sẽ giảm đi rất nhiều.” – Bạn Nguyễn Phương Linh, Lớp 10A9, Trường Trung học Vinschool The Harmony chia sẻ.

Mặc dù không ít khó khăn diễn ra khi làm dự án như: Gián đoạn vì dịch bệnh, thiếu nhân lực làm khâu đan lát, người sử dụng vỏ mì xé vỏ sai cách,… toàn thể thành viên CLB vẫn nỗ lực hết mình với mục tiêu hàng đầu: “Trả xanh cho đại dương – cho Trái Đất” và giúp đỡ cho cộng đồng.

Xin chúc mừng những thành quả bước đầu của CLB Mì Tôm Xanh, chúc cô trò Vinschool và đội ngũ CTV sẽ luôn giữ nhiệt huyết, mang tới thật nhiều sản phẩm “xanh” cho cộng đồng!