Không thể phủ nhận rằng công nghệ số đang tác động tới cuộc sống của chúng ta hàng ngày, hàng giờ và ở mọi cấp độ, từ cá nhân, xã hội đến các vấn đề toàn cầu. Thế hệ trẻ ngày nay được sinh ra trong một thế giới mới - một thế giới đang chuyển mình cùng cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Bắt kịp xu thế đó, một ngôi trường phổ thông đã có những “dấu hiệu” tích cực trong việc trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết trước sự tăng tốc của cuộc cách mạng này.

"/>

Đưa “cả thế giới” vào trong lớp học

Thứ Hai, 18/06/2018, 12:06 (GMT+7)

Không thể phủ nhận rằng công nghệ số đang tác động tới cuộc sống của chúng ta hàng ngày, hàng giờ và ở mọi cấp độ, từ cá nhân, xã hội đến các vấn đề toàn cầu. Thế hệ trẻ ngày nay được sinh ra trong một thế giới mới - một thế giới đang chuyển mình cùng cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Bắt kịp xu thế đó, một ngôi trường phổ thông đã có những “dấu hiệu” tích cực trong việc trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết trước sự tăng tốc của cuộc cách mạng này.

Chỉ với một chiếc máy tính, các bạn học sinh Vinschool đã có thể kết nối với bạn bè, các chuyên gia ở TP.HCM, Mỹ, Canada… và rất nhiều quốc gia trên Thế giới. Các con có thể trao đổi về nhiều chủ đề học tập khác nhau, cùng làm quen và tăng vốn kiến thức cũng như rèn luyện khả năng Tiếng Anh của mình… Các bạn gọi đó là những “lớp học không biên giới”, nơi giáo viên có thể giúp học sinh của mình được giao lưu, học hỏi với rất nhiều người trên khắp thế giới. Đó là một câu chuyện hiện hữu cho việc tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin vào giảng dạy có thể mang đến những hiệu quả tích cực đối với học sinh.

Thông qua ứng dụng của Microsoft, các bạn lớp 4B2, trường Tiểu học Vinschool đã có cơ hội giao lưu với thầy Anthony Salcito – Phó chủ tịch khối giáo dục của Microsoft Thế giới.

Triển khai chương trình ICT quốc tế với những kiến thức cập nhật

Nền tảng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là sự kết nối giữa thế giới thật và ảo thông qua phần mềm công nghệ thông tin, kỹ thuật số và kết nối mạng, do vậy kiến thức và kỹ năng về công nghệ thông tin đóng vai trò rất quan trọng. Bắt đầu từ năm học 2018 – 2019, Vinschool áp dụng chương trình ICT Starter của Cambridge vào chương trình ICT chính khóa cho học sinh. Chương trình được thiết kế có tính hệ thống và đã được triển khai thành công tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Đặc biệt, sau khi kết thúc các học phần, học sinh có thể thi lấy chứng chỉ quốc tế ICT Starter.

Chương trình ICT tại Vinschool được thiết kế với năm cấu phần cốt lõi: thiết kế và chế tạo, truyền thông đa phương tiện, lập trình và điều khiển, phân tích và quản lý dữ liệu, máy tính và mạng internet. Chương trình tăng cường một số nội dung về: thiết kế, chế tạo và STEM Robotics. Theo đó, học sinh lớp 3 đã có thể tự sử dụng phần mềm powerpoint để trình chiếu và làm quen với các công cụ chế tạo và động cơ. Học sinh lớp 4, lớp 5 đã có thể sử dụng thành thạo phần mềm lập trình Scratch. Học sinh khối Trung học sẽ được thực hành công nghệ in 3D sau khi thiết kế bằng phần mềm Tinker Cad, công nghệ cắt laser sau khi thiết kế bằng phần mềm cắt laser, tìm hiểu về các thiết bị cảm biến (arduino), dựng video và thiết kế website đơn giản.

Thực tế, học sinh Vinschool đã thể hiện sự tự tin, chủ động và những kỹ năng vượt trội của mình qua các sân chơi, cuộc thi về công nghệ thông tin dành cho học sinh phổ thông cả trong và ngoài nước. Tiêu biểu là Giờ lập trình – Hour of code là dự án lập trình trong 1 giờ được phát động bởi tổ chức Phi Chính phủ Code.org và Microsoft là một trong những nhà tài trợ chính. Tại Vinschool, Hour of Code nhận được sự tham gia của 100% học sinh khối Tiểu học. Đã 3 năm liên tiếp Vinschool triển khai dự án này và đạt danh hiệu “Trường học tích cực nhất”.

Đầu tư xây dựng Trung tâm thực nghiệm sáng tạo – Innovation Center

Vinschool còn hiện thực hóa mong muốn thúc đẩy năng lực sáng tạo, sáng chế của học sinh, tạo môi trường nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học và công nghệ bằng việc đầu tư xây dựng Innovation Center – Trung tâm thực nghiệm sáng tạo dành cho học sinh phổ thông. Innovation Center được trang bị toàn diện tất cả các công cụ và thiết bị cần thiết cho quá trình sáng tạo và sáng chế của học sinh. Từ những thiết bị, dụng cụ nhỏ nhất như búa, kìm, kéo, motor, pin, ốc vít… cho đến các máy móc công nghệ cao như máy in 3D, máy cắt laser, máy điêu khắc CNC để học sinh có thể in, chế tạo những sản phẩm do chính mình thiết kế.

Innovation Center được xây dựng theo mô hình “Maker Space” – không gian thực nghiệm sáng tạo phổ biến tại các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Israel. Học sinh đang thực hành in sản phẩm bằng máy in 3D sau khi thiết kế trên máy tính.

Tại Innovation Center, học sinh được khuyến khích sự tò mò, sáng tạo trong quá trình tìm hiểu về các công nghệ mới, tham gia các câu lạc bộ ngoại khoá, thực hiện những dự án đa dạng trong các lĩnh vực như: thiết kế và chế tạo, lập trình, Robotics và tự động hoá hay các dự án liên quan đến các bộ môn: ICT, Vật lý, Mỹ thuật… Cùng với những dự án học tập thú vị, Innovation Center là một địa điểm lý tưởng để thúc đẩy việc giáo dục STEM (tích hợp Khoa học, Công nghệ, Kỹ Thuật và Toán học) cho học sinh. Các em có đam mê khoa học công nghệ có thể đăng ký để được các thầy cô hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện dự án của mình hoàn toàn miễn phí tại Innovation Center.

Ứng dụng những kiến thức đã được học từ nhiều các bộ môn khác nhau, học sinh đã tự chế tạo ra những sản phẩm, dự án thú vị như: Máy lọc nước và tưới cây tự động; Máy cắt cỏ tự động; Lập trình thiết kế trò chơi giáo dục bảo vệ môi trường…

Đây cũng là nơi diễn ra các cuộc thi sáng tạo để học sinh có niềm đam mê khoa học, công nghệ, thể hiện sự sáng tạo không giới hạn của mình thông qua các dự án thiết thực, có ý nghĩa với đời sống. Cuộc thi “Dự án sáng tạo” mới đây của Vinschool tổ chức đã thu hút hơn 80 nhóm học sinh đăng ký tham dự. Ứng dụng những kiến thức đã được học từ nhiều các bộ môn khác nhau như ICT, Vật lý, Hoá học, Sinh học… cùng với các công cụ hỗ trợ tại Innovation Center, các em đã tự chế tạo ra những sản phẩm, dự án thú vị như: Máy lọc nước và tưới cây tự động; Máy cắt cỏ tự động; Lập trình thiết kế trò chơi giáo dục bảo vệ môi trường…

Vinschool hướng đến trang bị toàn diện kiến thức – kỹ năng – phẩm chất, ba cấu phần giúp học sinh tạo được nền tảng vững chắc để tự tin hòa nhập trong xã hội không ngừng biến đổi. Thông qua việc nuôi dưỡng tinh thần tự học, học sinh chủ động đưa ra ý tưởng mới, học cách ứng dụng công nghệ để tạo ra sự thay đổi tích cực cho bản thân và cộng đồng.