fbpx

Dự án Drone cứu hộ thiên tai của Vinsers tiếp tục chinh phục đấu trường Khoa học quốc tế

Thứ Năm, 15/12/2022, 09:12 (GMT+7)

Cuối tháng 11 vừa qua, Bùi Khánh Minh, học sinh Tài năng lĩnh vực STEM - Nghiên cứu Khoa học của Trung tâm GATE đã giành giải Nhất bảng THPT cuộc thi Pratt and Whitney Singapore Invention Convention (PWSIC) với dự án "The Servator" - drone tìm kiếm và cứu hộ thảm họa.

PWSIC là cuộc thi về STEM dành cho học sinh từ 5-19 tuổi đến từ nhiều quốc gia châu Á như Singapore, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam,… để các em giới thiệu những phát minh của mình và tiếp cận những đổi mới của lĩnh vực sáng chế. Cuộc thi cũng tạo cơ hội cho các thí sinh tương tác, trao đổi trực tiếp với các nhà nghiên cứu chuyên sâu để cải tiến sản phẩm của mình.

Dự án The Servator đạt giải Nhất bảng THPT của cuộc thi

Dự án “The Servator” được Khánh Minh và nhóm học sinh Tài năng GATE phát triển nhằm hỗ trợ công tác cứu hộ nạn nhân bão lũ tại Việt Nam. Sản phẩm drone của dự án được trang bị camera tìm kiếm, nhận diện người bị lũ cuốn trôi và gửi thông tin về máy chủ để đội cứu hộ có thể giải cứu nạn nhân kịp thời. Trước đó, vào tháng 5/2022, “The Servator” cũng đã lọt vào top 10 dự án liên môn tốt nhất toàn cầu tại Cuộc thi StarT International. 

Chia sẻ cảm xúc sau cuộc thi, Khánh Minh nói: “Mình đã nhận được nhiều câu hỏi và góp ý từ BGK – các chuyên gia trong lĩnh vực STEM. Đó là nền tảng và động lực để mình tiếp tục nghiên cứu và phát triển dự án. Ngoài ra, cuộc thi là cơ hội để mình quan sát và tìm hiểu công nghệ cứu hộ ở các quốc gia khác, từ đó rút kinh nghiệm cho sản phẩm của mình. Trước mắt, chúng mình sẽ tiếp tục hoàn thiện viết code cho machine learning – hệ thống truyền tải hình ảnh và dữ liệu từ camera đến máy chủ. Sau đó, chúng mình dự định sẽ mở rộng dự án bằng cách nghiên cứu chế tạo hạm đội drone giao gói sơ cứu, giúp tăng hiệu quả của công tác cứu hộ và tập trung nguồn lực hợp lý cho những trường hợp nghiêm trọng.”

Tìm hiểu thêm thông tin về cuộc thi Pratt and Whitney Singapore Invention Convention tại đây.