Với mong muốn mang tới cho học sinh cơ hội biến những ý tưởng sáng tạo thành hiện thực và khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học của các em, trường Trung học cơ sở Vinschool phát động cuộc thi Dự án sáng tạo 2018 - Innovative Project Challenge từ ngày 20/3/2018 đến ngày 26/4/2018 với chủ đề: “Water and Food”. Chỉ sau hai tuần phát động, cuộc thi đã thu hút gần 100 ý tưởng sáng tạo của Vinsers trường Trung học cơ sở Vinschool Times City và Trung học cơ sở Vinschool The Harmony.
"/>

Cuộc thi Dự án sáng tạo 2018 thành công lớn với những sản phẩm độc đáo do Vinsers tự chế tạo

Thứ Tư, 09/05/2018, 15:05 (GMT+7)

Với mong muốn mang tới cho học sinh cơ hội biến những ý tưởng sáng tạo thành hiện thực và khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học của các em, trường Trung học cơ sở Vinschool phát động cuộc thi Dự án sáng tạo 2018 - Innovative Project Challenge từ ngày 20/3/2018 đến ngày 26/4/2018 với chủ đề: “Water and Food”. Chỉ sau hai tuần phát động, cuộc thi đã thu hút gần 100 ý tưởng sáng tạo của Vinsers trường Trung học cơ sở Vinschool Times City và Trung học cơ sở Vinschool The Harmony.


Với hình thức thi cá nhân hoặc thành lập nhóm tối đa 3 thành viên, các Vinsers đã cùng lên ý tưởng, quyết tâm thực hiện và hoàn thiện các sản phẩm khoa học xoay quanh chủ đề Dự án sáng tạo năm nay. Từng dự án dự thi đều thể hiện khả năng sáng tạo và sự nghiêm túc đầu tư của các em trong việc nghiên cứu, đưa ra những ứng dụng khoa học dựa trên năng lực của mình với thông điệp bảo vệ môi trường nước, nguồn thực phẩm, đồng thời phục vụ cuộc sống tốt đẹp hơn cho con người.

Tại vòng Chung kết cuộc thi, 10 dự án ấn tượng nhất đã mang đến cho Hội đồng Ban Giám khảo và toàn thể khán giả rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau từ sự ngạc nhiên, xúc động đến những giây phút vỡ òa trong niềm tự hào.


Thành viên Hội đồng Ban Giám khảo của Dự án sáng tạo 2018 gồm: thầy Phan Anh – Hiệu Trưởng Trường THCS Vinschool; Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiếu – Viện trưởng Viện nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ; ông Luke Patrick Maunsell – Giám đốc Nhà máy lắp ráp xe VinFast; ông Nguyễn Việt Trung – Giám đốc KDI Education và bà Cao Phương Hà – Thạc sĩ Đại học Harvard – Tổng Giám đốc điều hành tổ chức giáo dục Quốc tế EF Việt Nam. Sau khi lắng nghe các nhóm say sưa giới thiệu ý tưởng sáng tạo của mình, Ban Giám khảo đã rất ấn tượng khi các em tự tin phản biện và thể hiện vốn hiểu biết về khoa học, công nghệ của mình bằng phần trình bày song ngữ Anh – Việt.  

Điều mà Ban Giám khảo đánh giá cao ở mỗi dự án là bản thân các em đã có những phát triển vượt bậc khi biết tìm tòi, nghiên cứu để cải tiến, bổ sung thêm những điểm vượt trội cho sản phẩm của mình.


Trong cương vị là thành viên Ban Giám khảo, ông Luke Patrick Maunsell – Giám đốc Nhà máy lắp ráp xe VinFast cho rằng những dự án sáng tạo của các học sinh Vinschool có tính thực tiễn cao.


Một trong những dự án mà ông ấn tượng nhất là “Máy điện phân nước” giúp chuyển hóa nước thành nhiên liệu chứa Hiđro và Oxi, ứng dụng dùng làm nguyên liệu cho động cơ đốt trong của 3 Vinsers lớp 8A19. Ông Luke Patrick Maunsell không quên động viên các Vinsers: “Tôi tin rằng rất nhiều em học sinh ở đây rất tiềm năng để trở thành những kỹ sư giỏi trong tương lai. Tôi hy vọng sẽ có một ngày được làm việc cùng các em tại VinFast.”


Đến tham dự vòng Chung kết Dự án sáng tạo 2018, các bậc Phụ huynh đã theo dõi toàn bộ quá trình nỗ lực đáng ghi nhận của Vinsers và chứng kiến các em tự tin, trưởng thành với sản phẩm khoa học của riêng mình. Khi lắng nghe chia sẻ chân thành của các em về dự án với ước mơ chinh phục lĩnh vực Khoa học – Công nghệ trên sân khấu, nhiều Phụ huynh cảm thấy thực sự xúc động.


Dù chỉ mới học lớp 6 và là học sinh nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc thi, bạn Đỗ Bình Minh – lớp 6A3, trường Trung học cơ sở Vinschool The Harmony cùng với dự án lập trình Scratch trò chơi “Dance With Fruits” đã xuất sắc giành được giải Nhất cuộc thi Dự án sáng tạo năm nay.


Với mong muốn thay đổi suy nghĩ của mọi người về Game theo hướng tích cực và khuyến khích mọi người vận động cơ thể mỗi ngày để có những giây phút giải trí đúng nghĩa, Bình Minh đã giành được chiến thắng thuyết phục. Phần thuyết trình của em đã để lại rất nhiều sự hứng thú cho Ban Giám khảo và khán giả.

Cùng với đó, giải Nhì đã thuộc về dự án “Máy cắt cỏ tự động”

Hai nhóm đồng giải Ba là dự án “Aquaponic” và dự án “Robot lau nhà”. Giải triển vọng thuộc về cả 6 dự án còn lại.

Cuộc thi đã mang lại sân chơi bổ ích để các Vinsers nuôi dưỡng đam mê khoa học, làm quen với hoạt động nghiên cứu, triển khai dự án, biết cách vận dụng những kiến thức được học và có thêm động lực để biến ý tưởng sáng tạo của mình trở thành hiện thực. Những sản phẩm có tính ứng dụng cao của các em tại Dự án sáng tạo 2018 được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển nhằm đem lại những giá trị ý nghĩa cho cộng đồng trong tương lai.