fbpx

Cùng khai mở tiềm năng với chương trình Tâm Lý học A-Level tại Vinschool

Thứ Ba, 26/03/2024, 17:03 (GMT+7)

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao mình lại làm những gì mình đã làm?  Môi trường giáo dưỡng đã định hình tính cách của mình thế nào? Tại Vinschool, chương trình Tâm lý học A-Level không đơn thuần là một môn học, mà đó là một hành trình đi sâu vào ý thức và hành vi con người. Đó cũng là nơi những mong ước khám phá được thỏa mãn, mang đến những hiểu biết sâu sắc vượt khỏi không gian lớp học.

Qua tìm hiểu khoa học tâm lý, chúng ta sẽ mở rộng hiểu biết của mình về hoạt động tâm trí, hiểu rõ hơn các rối loạn tâm lý, nhờ đó có thể giúp đỡ mọi người vượt qua những thách thức do các khó khăn tâm lý gây ra.  

Chương trình Tâm lý học A-Level tại Vinschool có gì đặc biệt? 

Tại Vinschool, chương trình Tâm lý học A-level được thực hiện trong 02 năm học. Chương trình giới thiệu những nội dung căn bản của khoa học tâm lý, với các góc nhìn đa chiều. Những câu hỏi thực tiễn và khoa học về tâm trí và hành vi sẽ tìm được câu trả lời thỏa đáng thông qua chương trình này. Ví dụ, tại sao mọi người chọn mua một thương hiệu giày thể thao nào đó? Các yếu tố di truyền hay xã hội gây nên những rối loạn tâm thần ở con người? Các lý thuyết về hành vi tiêu dùng, sức khỏe tâm thần và tổ chức được trao đổi dựa trên các phương pháp nghiên cứu khoa học.

Chương trình Tâm lý học A-level tại Vinschool được thiết kế nhằm giúp học sinh từng bước phát triển những kiến thức và kỹ năng tâm lý học. Bắt đầu từ những vấn đề cơ bản, học sinh sẽ từng bước tiếp cận những chủ đề phức tạp, điều này sẽ giúp các em ngày một hiểu sâu hơn về tâm lý học. Bên cạnh đó, chương trình cũng có các nội dung thực hành, thực nghiệm và nghiên cứu trường hợp điển hình, nhằm giúp học sinh ứng dụng kiến thức đã học vào các tình huống giả định hoặc thực tiễn. Phương pháp tiếp cận này đảm bảo rằng học sinh không chỉ nắm vững lý thuyết mà còn biết cách vận dụng chúng trong thực tiễn cuộc sống. 

Môn Tâm lý học A-level tại Vinschool cũng tập trung phát triển tư duy phản biện và các kỹ năng phân tích cho học sinh. Thông qua các bài giảng hấp dẫn, các cuộc thảo luận sôi nổi và các bài tập thực hành, học sinh được khuyến khích tư duy phản biện về các lý thuyết và khái niệm tâm lý học. Điều này không chỉ giúp nâng cao kiến thức môn học, mà còn trang bị cho học sinh những kỹ năng thiết yếu để tiến xa hơn trong nghiên cứu hay theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực tâm lý học.

Tham gia môn học, học sinh có cơ hội khám phá nhiều lĩnh vực chuyên ngành của khoa học tâm lý, như tâm lý học xã hội, tâm lý học nhận thức và tâm lý học phát triển. Điều này cho phép học sinh nhận ra lĩnh vực tâm lý học mà mình yêu thích nhất, suy nghĩ thấu đáo hơn về việc có nên tiếp tục học tập và theo đuổi nghề nghiệp tương lai trong tâm lý học.

Tại sao nên lựa chọn chương trình Tâm lý học?

Chương trình A-Level Tâm lý học giúp học sinh nắm vững những khái niệm và lý thuyết cơ bản của khoa học tâm lý. Điều này giúp các em khám phá thế giới nội tâm và lý giải cách hành xử của con người. Lựa chọn chương trình A-Level Tâm lý học là một sự chuẩn bị thiết thực cho quá trình học tập ở bậc đại học, đó cũng có thể là khởi đầu cho một tương lại nghề nghiệp hết sức thú vị.

Chương trình Tâm lý học A Level tại Vinschool giúp phát triển những kỹ năng cốt lõi mà các trường đại học và nhà tuyển dụng đều mong muốn, bao gồm:

  • Tư duy độc lập
  • Kỹ năng phân tích và phản biện 
  • Kỹ năng nghiên cứu  

Chỉ một môn Tâm lý học không đủ để giúp học sinh tham gia vào một ngành học tại trường Đại học. Tuy nhiên, bằng việc kết hợp với các môn học khác trong chương trình A Level, học sinh sẽ lĩnh hội được những kiến thức liên quan, cho các em cơ hội được tuyển vào các chương trình đào tạo tâm lý ở trường đại học. 

Tâm lý học và Xã hội học

Tâm lý học và xã hội học đều là những ngành khoa học xã hội, chuyên nghiên cứu hành vi của cá nhân hoặc nhóm xã hội. Trên thực tế, chính sự phân chia về đối tượng – cá nhân và nhóm – đã tạo nên sự phân biệt giữa Tâm lý học với Xã hội học.

Các nhà tâm lý học tập trung nghiên cứu, phân tích và kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi cá nhân, như các rối loạn tâm thần, nghiện chất, hoặc gia đình hay các mối quan hệ yêu đương. Trong khi đó, các nhà xã hội học lại tập trung vào các vấn đề ở bình diện xã hội, như toàn cầu hóa, đói nghèo, phân biệt chủng tộc, bất bình đẳng giới, hoặc các vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh Tâm lý học và xã hội học, có thể kể đến một số ngành khoa học xã hội khác, như nhân chủng học (nghiên cứu về quá trình phát triển văn hóa – xã hội); khoa học chính trị (nghiên cứu về chính phủ và các chính sách chính trị); kinh tế học (nghiên cứu về tình hình sản xuất, tiêu dùng và tài sản).

Các yếu tố tâm lý học trong ôn tập

Tại Vinschool, học sinh không chỉ được khuyến khích học mà con được tạo điều kiện để khám phá việc học để tìm ra cách học hiệu quả với mình cả ở trong và ngoài lớp học. Thầy trò Vinschool thường xuyên thảo luận về chủ đề này trên lớp và tổng hợp các “thủ thuật tâm lý” để ôn bài, ví dụ như: 

“Khi ôn thi, hãy thử học ở các không gian khác nhau (ví dụ như các phòng khác nhau trong nhà, ở thư viện, hoặc ở bên ngoài, v.v.). Môi trường học khác nhau sẽ giúp thiết lập mối liên hệ giữa não bộ và tài liệu học tập, từ đó giúp các em ghi nhớ tốt hơn”.  

“Em thích viết những lời khích lệ lên gương trong phòng tắm. Những lời này sẽ từ từ đi vào tiềm thức và giúp em chuẩn bị tinh thần tốt nhất trong thời gian ôn thi”. 

“Khi ôn thi, em thường nhai một loại kẹo cao su có hương vị khác nhau cho từng môn. Khi thi môn nào em sẽ nhai đúng vị kẹo của môn đó. Điều này giúp em bình tĩnh hơn và giúp em ghi nhớ chính xác nhờ những liên kết về mặt tinh thần”. 

Ngành nghề liên quan đến Tâm lý học

Chương trình Tâm lý học A Level đóng vai trò là nền tảng tuyệt vời để học sinh theo học ngành Tâm lý hoặc các ngành học liên quan khác. Nhiều học sinh đã lựa chọn ngành Tâm lý học khi lên đại học, từ đó nghiên cứu sâu hơn về các lĩnh vực cụ thể như Tâm lý học pháp y, Tâm lý học tổ chức, hay Tâm lý học trẻ em. Với những bằng cấp này, các em sẽ có cơ hội trở thành các nhà tâm lý học, nhà nghiên cứu, nhà trị liệu hoặc nhà giáo dục. 

Các kỹ năng được phát triển thông qua việc học môn Tâm lý học A-level như tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng phân tích cũng rất hữu ích trong nhiều ngành nghề, từ marketing, nhân sự đến công tác xã hội, đồng thời có thể được áp dụng trong nhiều bối cảnh khác nhau. 

Để tìm hiểu thêm về chương trình Tâm lý học A-level tại Vinschool, xin vui lòng truy cập trang web hoặc liên hệ với Bộ phận Tuyển sinh của Nhà trường. Hãy cùng chúng tôi bắt đầu hành trình khám phá tiềm năng trong thế giới Tâm lý học ngay hôm nay!