fbpx

“Có một Sài Gòn đẹp như thế” qua ngòi bút trong trẻo của Vinsers trường Vinschool Central Park

Thứ Năm, 07/11/2019, 16:11 (GMT+7)

Vinsers khối 8 trường Trung học Vinschool Central Park vừa có buổi báo cáo ý nghĩa trong dự án “Có một Sài Gòn như thế”, một hoạt động thuộc dự án học tập môn Ngữ Văn. Dự án không chỉ giúp học sinh thực hành các thể loại văn như tự sự, thuyết minh, nghị luận mà còn khơi gợi lòng thấu cảm của các em về cuộc sống xung quanh khi hướng đến đối tượng là những tấm gương người tốt việc tốt ở Sài Gòn.

DỰ ÁN “CÓ MỘT SÀI GÒN NHƯ THẾ” CỦA HỌC SINH VINSCHOOL CENTRAL PARK

“Thỉnh thoảng đang chạy xe trên đường tôi lại bắt gặp một vài quán cơm tuy nhỏ nhưng tấp nập người ra vào. Bên ngoài có hàng chữ “Quán cơm 2.000” hay “Quán cơm từ thiện, miễn phí”. Hoặc có lúc tôi lại thấy một cái thùng đựng đầy những ổ bánh mì thơm phức như mới nướng xong, trong đó có hàng chữ: “Nếu bạn đang đói thì cứ lấy mà ăn, không cần trả tiền, hoàn toàn miễn phí”. Thoáng qua thôi mà tôi cũng cảm nhận được sự ấm áp của lòng người. Người Sài Gòn không hề phô trương mà họ chỉ coi đó là một điều hiển nhiên, một thói quen hằng ngày…”

Đó là trích đoạn chia sẻ của Vinser Nguyễn Thu Hà, học sinh lớp 8A5, trong bài tản văn được đăng trên fanpage dự án “Có một Sài Gòn như thế”. Không riêng gì Hà mà rất nhiều học sinh đã khiến ba mẹ, thầy, cô giáo bất ngờ với góc nhìn mới, đậm tính nhân văn về Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh, điều mà ít ai nghĩ một đứa trẻ có cuộc sống sung túc sẽ quan tâm.

Đến với dự án, Vinsers sẽ tạo ra những sản phẩm tùy bút, truyện ngắn, phóng sự ảnh lấy cảm hứng từ chính những câu chuyện về người Sài Gòn mà các em tìm hiểu được. Qua từng trang viết, người đọc sẽ cảm nhận được góc nhìn hồn nhiên của Vinsers về người Sài Gòn mộc mạc, đơn sơ và gần gũi.

vinser sài gòn
Dự án kéo dài suốt năm học 2019-2020 với từng giai đoạn cụ thể: chuẩn bị, học lý thuyết, trang bị kỹ năng, trải nghiệm thực tế, hình thành và lan tỏa

NHỮNG CÂU CHUYỆN ĐỜI THỰC MANG NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP

Ngòi bút của Vinsers đặc tả chi tiết về những con người đứng đằng sau các hình ảnh tử tế mà ta hay thấy ở Sài Gòn như nước trà miễn phí, quán cơm 2000, bánh mì miễn phí… Trong từng dòng viết cũng chứa đựng những suy tư rất hồn nhiên chân thành của Vinsers về thân phận của con người trong cuộc sống và đề cao giá trị tốt đẹp của lòng tốt và tình người.

Khi bắt tay vào dự án môn Ngữ văn này, Quách Thùy Nam Phương, lớp 8A2, được trải nghiệm nhiều điều mà trước nay vô tình em đã lướt qua. Đó là bao việc tốt mà người Sài Gòn dành cho nhau trong hối hả cuộc đời. Để rồi ta bắt gặp trong bài chia sẻ của em những dòng chất chứa yêu thương: “Người Sài Gòn tánh kỳ lắm, lo chuyện bao đồng không à! Cứ đi khoảng mấy mét là thấy bình nước miễn phí. Đôi khi còn có cái bảng chỉ đường thân thương làm sao!”. Nam Phương cho biết, nhờ tham gia dự án môn Ngữ văn mà em được ra ngoài nhiều hơn, trải nghiệm và biết thêm rất nhiều thứ và hay nhất là được cảm nhận cuộc sống theo cách rất thật, rất riêng.

VINSERS THỂ HIỆN SỰ TỬ TẾ, NÉT ĐẸP VĂN MINH CỦA NGƯỜI SÀI GÒN

quà tặng trẻ nhỏ
Các nhóm còn tự chuẩn bị những món quà ý nghĩa dành tặng trẻ em khó khăn tại các mái ấm ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận

Thầy Phạm Quang Mỹ, một trong những giáo viên tham gia thiết kế dự án cho hay: “Từ mạch nguồn cảm xúc qua những quyển sách viết về Sài Gòn, chúng tôi muốn học sinh mình không chỉ dừng lại ở việc học lý thuyết trong chương trình mà còn biết cảm nhận bằng trải nghiệm thông qua những hoạt động thiện nguyện, gây quỹ hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Điều này còn giúp các em xây dựng những hoạt động thể hiện sự tử tế, nét đẹp văn minh, nghĩa tình của người dân Sài Gòn”.

Dự án kéo dài trong suốt năm học 2019-2020 với từng giai đoạn cụ thể, từ chuẩn bị, học lý thuyết, trang bị kỹ năng, trải nghiệm thực tế, hình thành và lan tỏa. Hiện tại, các học sinh đang trong giai đoạn giới thiệu những tác phẩm do mình thực hiện trên mạng xã hội.

VƯỢT XA MỘT DỰ ÁN HỌC TẬP ĐƠN THUẦN

Bên cạnh đó, các nhóm còn tự chuẩn bị những món quà ý nghĩa dành tặng trẻ em khó khăn tại các mái ấm ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận. Món quà của Vinsers đem đến là những đôi giày, quần áo ấm, là những đồ chơi mới tinh, những cuốn sách hay và cả những tấm thiệp với nhiều lời chúc ý nghĩa. Mỗi học sinh tham gia dự án đều mong rằng có thể lan tỏa những điều tử tế trong cuộc sống theo cách rất riêng của người Sài Gòn.

vinser sài gòn
Trong buổi báo cáo sản phẩm của dự án, các Vinsers sẽ chia sẻ những trang viết của mình với bạn bè

Qua nửa hành trình tham gia dự án, điều mà Huỳnh Ngọc Khánh Như, lớp 8B5, cảm nhận được chính là những thay đổi rất đáng ngạc nhiên của bản thân. Như quan tâm hơn đến mọi thứ chung quanh, thấy yêu những điều bình dị, giản đơn. “Tụi em đang mong đến ngày được mang những câu chuyện mình kể, những hình ảnh mình chụp cùng những món quà bé xinh đến thăm các em nhỏ khó khăn. Cách học văn thông qua dự án như thế này thật sự rất thú vị. Nó giúp chúng em ra ngoài nhiều hơn, tăng trải nghiệm để ghi nhận cảm xúc thật thay vì chỉ nghe rồi chép, bởi việc học như vậy sẽ chủ động và hấp dẫn hơn nhiều”, Như vui vẻ nói.

Mời Quý Phụ huynh cùng đọc các tác phẩm của Vinsers để thấy được một Sài Gòn bình dị mà hào sảng qua góc nhìn trong trẻo của các em tại fanpage Vinschool Central Park – Có một Sài Gòn như thế.