fbpx

Chung kết Cuộc thi Innovation Challenge – Bất ngờ với các dự án nghiên cứu khoa học của học sinh trung học

Thứ Bảy, 02/01/2021, 14:01 (GMT+7)

Tự tin trình bày về kết quả nghiên cứu của mình, các Vinsers đã đem đến cho Ban Giám khảo, các bậc phụ huynh và khách mời những cảm xúc bất ngờ, xen lẫn sự ngưỡng mộ, tự hào. Vòng Chung kết Cuộc thi vừa diễn ra tại Trường Trung học Vinschool Ocean Park với sự tham gia của 30 đội thi xuất sắc nhất thuộc 3 bảng: Khoa học tự nhiên, Công nghệ – Kỹ thuật – IT, Khoa học xã hội và hành vi, đến từ các cơ sở trường Trung học Vinschool tại khu vực miền Bắc.

Những dự án nghiên cứu khoa học mang tính thực tiễn cao

Mặc dù phạm vi đề tài được mở rộng trên 22 lĩnh vực khác nhau thuộc 3 bảng chính, các dự án đều có một điểm chung là nghiên cứu và đề xuất giải pháp cho những vấn đề rất thời sự và gắn liền với cuộc sống hàng ngày như: Dự án nghiên cứu “Xác định hàm lượng thủy ngân trong rau trồng khu vực xung quanh nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông”, “Nghiên cứu về đặc tính kháng khuẩn và ứng dụng của cây Quất trong Y học cổ truyền”, hay “Trở ngại tâm lý trong giao tiếp với cha mẹ của học sinh trung học cơ sở”,…

nghiên cứu khoa học sáng tạo

nghiên cứu khoa học sáng tạo
Các Vinsers tự tin trình bày kết quả nghiên cứu khoa học của mình tới Ban Giám khảo tại Vòng Chung kết cuộc thi Innovation Challenge 2020

Đặc biệt, vòng Chung kết cuộc thi năm nay có sự tham gia của các chuyên gia từ nhiều trung tâm nghiên cứu, Đại học uy tín như: Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam, Đại Học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học VinUni, … với vai trò là Giám khảo cuộc thi.

“Tôi đánh giá cao tính khả thi của các dự án liên quan tới chủ đề Covid-19 – rất tức thời, các dự án về y học cổ truyền, hay là các dự án giải quyết các bài toán về năng lượng. Có những bạn mới lớp 6 đã nghiên cứu dự án tái chế pin để làm ra các sản phẩm tái sử dụng được giúp bảo vệ môi trường. Đặc biệt, nhiều dự án có thể tiếp tục nâng cấp để thương mại hoá hay trở thành đề tài nghiên cứu chuyên sâu hơn.” – Thầy Bùi Đình Tú, Phó Chủ nghiệm khoa Vật lý Kỹ thuật & Công nghệ Nano, Đại học Công Nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, đại diện Ban Giám khảo cuộc thi nhận xét về các dự án lọt vào vòng Chung kết Innovation Challenge khu vực miền Bắc.

nghiên cứu khoa học sáng tạo
Cảm xúc vỡ oà khi được xướng tên giành được các giải thưởng tại Vòng Chung kết của cuộc thi.

Cơ hội tranh tài tại các cuộc thi khoa học quy mô quốc tế

Không chỉ dừng lại ở một cuộc thi cấp hệ thống, cuộc thi còn là tiền đề để các em học sinh phát triển dự án, thử sức tranh tài tại các cuộc thi, triển lãm khoa học – kỹ thuật quốc gia, quốc tế.

Kết thúc cuộc thi năm nay, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn những đề tài và dự án xuất sắc để tiếp tục tham gia các cuộc thi uy tín như: International Elementz Fair tại Singapore, Olympic Phát minh và Sáng tạo Thế giới WICO tại Hàn Quốc,… Đây là cơ hội để các tài năng khoa học trẻ được Vinschool phát hiện sớm, tuyển chọn và bồi dưỡng với lộ trình học tập chuyên sâu.

nghiên cứu khoa học sáng tạoBạn Linh Chi – Học sinh Trường Trung học Vinschool Imperia, giành Giải Nhất với dự án nghiên cứu “Chậu cây từ phế thải gypsum và phế thải nhựa” chia sẻ: “Đây là năm thứ 2 con tham gia cuộc thi này và trong suốt quá trình thực hiện dự án, con đã học được rất nhiều điều, đặc biệt là cách thực hiện 1 nghiên cứu khoa học. Sau cuộc thi, chúng con dự định sẽ tiếp tục phát triển dự án để có thể đưa ý tưởng này áp dụng vào thực tế sản xuất chậu cây cho các nhà máy lớn ở Hải Phòng để giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.”

Cùng với sự hỗ trợ từ các giáo viên hướng dẫn, các em học sinh đã vận dụng kĩ năng nghiên cứu khoa học và các kiến thức được học từ nhiều môn học khác nhau để lên ý tưởng, tiến hành khảo sát và thực hiện dự án nghiên cứu của mình một cách nghiêm túc và bài bản. Hy vọng rằng các em sẽ tiếp tục nuôi dưỡng, phát triển niềm đam mê khoa học của mình và thực hiện được thêm nhiều dự án nghiên cứu, phát minh, sáng chế có ý nghĩa cho cộng đồng!

__________________
Cuộc thi Innovation Challenge là một sân chơi thường niên của Vinschool dành cho các học sinh có đam mê nghiên cứu và sáng tạo ý tưởng trong lĩnh vực Khoa học – Kỹ thuật nhằm giải quyết những vấn đề thực tiễn, tạo ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng. Cuộc thi năm nay thu hút tổng cộng hơn 220 dự án tham gia đến từ các cơ sở Trường Trung học Vinschool.