fbpx

Cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ như thế nào trước khi vào lớp 1?

Thứ Sáu, 07/01/2022, 14:01 (GMT+7)

Chỉ còn khoảng 7 tháng nữa, các bạn nhỏ sinh năm 2016 sẽ bước vào lớp 1. Tuy nhiên tính đến thời điểm này là gần 2 năm, các bạn ở Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước chưa được tới trường. Điều này đã khiến nhiều bạn thiếu cơ hội phát triển đầy đủ các kĩ năng ngôn ngữ, tư duy, các mối quan hệ xã hội, và ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý sẵn sàng vào lớp 1 của trẻ. Đứng trước bối cảnh đặc biệt đó, mỗi bậc phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ như thế nào? Cha mẹ hãy cùng tham khảo những chia sẻ của cô Phạm Thị Thu Phương, đại diện Ban giám hiệu trường Tiểu học Vinschool Metropolis về nội dung này.

 

Chúng ta đều thống nhất với nhau rằng, trong giai đoạn hiện tại, tuy ở nhà, trẻ vẫn cần được bồi dưỡng các kĩ năng giao tiếp và ứng xử. Vì vậy, việc đầu tiên cha mẹ cần làm cho con đó là dành nhiều thời gian để trò chuyện với trẻ và dạy cho trẻ các quy tắc ứng xử phù hợp. Cha mẹ có thể chủ động bắt chuyện để tìm hiểu cảm xúc và suy nghĩ của con mình. Sau một thời gian ở nhà quá lâu, trẻ có thể cảm thấy bị cô lập, lo lắng khi tiếp xúc với người lạ hoặc có biểu hiện bám dính cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với bạn bè hoặc người thân qua những cuộc gọi video để giúp trẻ bớt cô đơn hay buồn chán.

Tiếp theo, cha mẹ nên trò chuyện với con về việc con sắp vào lớp 1 với những thông tin tích cực về trường Tiểu học: tên ngôi trường của con, những môn học, thầy cô giáo, cách học tập ở lớp 1, những bữa ăn ở trường, đặc biệt là việc có thể con sẽ được tham gia các giờ học trực tuyến nếu tình hình dịch Covid chưa được kiểm soát,..…Lúc chơi đùa cùng con, cha mẹ có thể đặt cho con những câu hỏi kiểu: Khi nào con sẽ vào lớp 1 nhỉ? Con thích vào lớp 1 vì sao? …. Để giúp trẻ sẵn sàng hơn với sự thay đổi.

Thứ ba, cha mẹ nên khơi gợi con bày tỏ những mong muốn của mình, giúp con diễn đạt thành câu để con có thể kết nối với bạn bè, thầy cô; Chia sẻ với con cách giữ an toàn trong phòng dịch nếu con đi học trực tiếp tại trường: cách giữ sạch khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, … cách con nhờ người khác giúp đỡ khi ở trường.

Cha mẹ có thể cùng cùng con chuẩn bị đồ dùng sách vở của lớp 1 và tạo sự háo hức cho trẻ thông qua những việc chuẩn bị này. Cùng con lập thời gian biểu và thực hiện các hoạt động mỗi ngày.

Cuối cùng, cha mẹ hay luôn tạo cho trẻ 1 cảm giác yên tâm rằng, con luôn luôn có bố mẹ ở bên sẵn sàng vào lớp 1.