fbpx

Bức tranh ngày Tết được tái hiện trong Hội Xuân Vinsers 2019 của các trường Trung học Vinschool Hà Nội

Thứ Năm, 14/02/2019, 14:02 (GMT+7)

Với chủ đề “Bản sắc Việt”, Hội Xuân Vinsers – Tet Fair 2019 của các bạn học sinh trường Trung học Vinschool tại Hà Nội đã tái hiện bức tranh sống động về Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Hội Xuân năm nay càng trở nên ý nghĩa hơn khi các em học sinh Vinschool đã được tìm hiểu rất nhiều chủ đề liên quan đến Tết thông qua bộ môn Việt Nam học.

Trước Hội Xuân một tuần, học sinh các lớp đã được tìm hiểu về Tết Việt Nam qua nhiều chủ đề học tập. Đặc biệt, một số giờ học trải nghiệm còn có sự tham gia của Phụ huynh. Với kinh nghiệm sống quý báu, Phụ huynh đã chia sẻ với Vinsers nhiều câu chuyện ý nghĩa về ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Ngày Hội Xuân chính thức đã được đồng loạt tổ chức tại tất cả các cơ sở trường Trung học Vinschool tại Hà Nội với mong muốn 100% học sinh có thể tham gia. Các em đã có một ngày hội tưng bừng với những trải nghiệm học tập đúng nghĩa.

Tại trường Trung học Vinschool The Harmony, bên cạnh “Giờ học đặc biệt” có sự tham gia của Phụ huynh, các em học sinh đã được hòa mình vào không gian văn hóa Việt thật sự.


Cuộc thi “Thời trang áo dài” nhận được sự tham gia nhiệt tình của các thầy cô giáo, trong đó có cả các thầy cô giáo nước ngoài. Cuộc thi mang đến cho các Vinsers một trải nghiệm thú vị khi các em đóng vai trò là Ban Giám Khảo.


Bên cạnh sự xuất hiện của những tà áo dài quen thuộc, Vinsers Trung học Vinschool The Harmony đã khoác lên mình những bộ trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số Việt Nam.


Cuộc thi “Thổi cơm nếp” thu hút sự tham gia của đại diện học sinh, Phụ huynh tất cả các lớp. Với nhiều bạn, đây là trải nghiệm mới mẻ khi lần đầu ở giữa thành phố hiện đại các em được nấu cơm bằng nồi đất, củi lửa…


Cuộc thi “Vinsers vui câu đối Tết” thể hiện sự sáng tạo của các Vinsers, đồng thời giúp các em trân trọng hơn những giá trị văn hóa truyền thống.

Chào đón mùa xuân đầu tiên, Hội Xuân Vinsers 2019 của học sinh trường Tiểu học, Trung học Vinschool Thăng Long với đa dạng các hoạt động trải nghiệm đã tái hiện sinh động bức tranh lễ hội, ngày Tết của người Việt. Tham gia Hội Xuân, các em học sinh có cơ hội khám phá những phong tục tập quán của cha ông, còn các bậc Phụ huynh như tìm lại được cảm xúc của mình trong những cái Tết đã qua.

Những gian hàng được trang trí đẹp mắt mang phong cách chợ quê, những khu trải nghiệm tái hiện nếp sinh hoạt của người Việt trong dịp Tết Nguyên Đán như khu xin chữ ông đồ, khu viết thư pháp, những cuộc thi quen thuộc thể hiện sự khéo léo và tinh thần đoàn kết như cuộc thi gói bánh chưng, cuộc thi kéo co, những tiết mục văn nghệ rộn rã chào mừng xuân mới… Tất cả đã mang đến một Hội Xuân Vinsers 2019 đậm hương vị Tết xưa…


Trước Hội Xuân, Vinsers đã được tìm hiểu về cách gói bánh chưng. Trong không khí tưng bừng của ngày hội, các bạn đã cùng hợp lực với cha mẹ để cùng làm nên món bánh truyền thống của dân tộc. Cuộc thi giúp các em và bố mẹ, ông bà có những trải nghiệm gắn bó, gần gũi với nhau hơn.


Phụ huynh luôn đồng hành cùng các con trong chương trình chào đón mùa xuân như tham gia cuộc thi gói bánh chưng, cuộc thi kéo co, tổ chức gian hàng…


“Âm nhạc đường phố” – sân chơi vui nhộn này là một trong những điểm thể hiện sự chủ động và tài năng của Vinsers Trung học Vinschool Thăng Long. Số tiền thu được từ buổi biểu diễn sẽ được quyên góp vào quỹ Từ thiện của nhà trường. Hội Xuân không chỉ là lăng kính để các em nhìn nhận các giá trị văn hóa truyền thống mà còn giúp các em thể hiện trách nhiệm, sự sẻ chia đối với cộng đồng.

Cùng với chủ đề Bản sắc Việt với không gian văn hóa Việt xuyên suốt, Hội xuân Vinsers – Tet Fair 2019 của các bạn học sinh trường THCS Vinschool Times City được Nhà văn Hoàng Anh Tú đồng thời cũng chính là PHHS của trường nhận xét: ”Bộ môn Việt Nam học mới được triển khai đã không còn gói gọn trong những lớp học mà đã trải dài trong tất cả các hoạt động của các bạn học sinh ngày hôm nay”.


Mỗi lớp lại mang đến một gian hàng đặc trưng cho từng vùng miền với những sản vật truyền thống.


Trên sân khấu Hội xuân, những tiết mục nghệ thuật đặc sắc đã được các Vinsers dàn dựng công phu và truyền tải đến khán giả một cách trọn vẹn nhất: từ hát, múa, nhảy hiện đại đến kịch.


Không gian Hội xuân không thể thiếu các trò chơi dân gian như ném còn, bắt vịt, kéo co… các trò chơi này đã nhận được sự hưởng ứng đặc biệt từ các bạn học sinh.


Cuộc thi Vinsers Vui câu đối Tết tái hiện không gian trường thi xưa với những câu đối về mùa Xuân cùng ước mong mọi điều tốt đẹp đến với mọi người.

Hòa vào không khí đón Tết rộn ràng, chương trình Hội Xuân Vinsers 2019 của các bạn học sinh trường THPT Vinschool Times City đã ghi đậm dấu ấn về sự trưởng thành và chủ động của các Vinsers.


Với các nhân vật như “Táo Thành tích”, “Táo Event”, “Ngọc Hoàng”… tiết mục “Táo Quân” (mô phỏng chương trình “Gặp nhau cuối năm” của Đài Truyền hình Việt Nam) là bản báo cáo những gì Vinsers trường THPT Vinschool Times City đã làm được trong năm vừa qua. Hài hước nhưng không kém phần ý nghĩa, tiết mục đã để lại những suy nghĩ sâu sắc trong lòng mỗi Vinsers.


“Hội quán mùa xuân” – Talkshow do chính các bạn Vinsers làm diễn giả đã luận bàn về những nét đổi thay giữa Tết xưa và Tết nay. Là thế hệ trẻ, việc hiểu và thể hiện quan điểm cá nhân trước sự thay đổi giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và kế thừa những nét đẹp văn hóa truyền thống mà cha ông để lại.


Đến với Hội Xuân Vinsers 2019, các em học sinh THPT Times City như được đến gần hơn với các loại hình văn hóa dân gian. Hoạt động múa sạp nhận được sự tham gia nhiệt tình của các em.

Ngoài các hoạt động tìm hiểu, trải nghiệm, điểm nhấn của chương trình là những tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính các Vinsers thể hiện. Trên sân khấu, những lời ca tiếng hát vang lên… tất cả một lần nữa khẳng định tài năng, sự tự tin của các em học sinh.

Với những hoạt động trải nghiệm phong phú và đa dạng, Hội Xuân Vinsers 2019 tại các trường Trung học Vinschool khu vực Hà Nội đã một lần nữa tái hiện và khẳng định nét đẹp của những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời. Thông qua ngày hội, các em học sinh không chỉ có những kỷ niệm đẹp trước thềm đón năm mới, những giây phút gắn bó với gia đình, bè bạn, mà quan trọng hơn, các em sẽ yêu thêm ngày Tết cổ truyền và có ý thức trân trọng hơn, nâng niu hơn những phong tục tập quán tự ngàn đời của dân tộc.