Trung Thu Tại Mầm Non Vinschool: Ngày Hội Gắn Kết Văn Hóa Truyền Thống Dân Tộc

Thứ Ba, 17/09/2024, 18:09 (GMT+7)

Tại Vinschool, Tết Trung thu không chỉ là dịp để các bé vui chơi, mà còn là cơ hội để khám phá và hiểu sâu hơn về văn hóa truyền thống của dân tộc và các nước châu Á. Chuỗi hoạt động phong phú trong lễ hội đã mang đến niềm vui cho các Vinsers nhí, giúp các bé tiếp thu những giá trị văn hóa quý báu và phát triển kỹ năng cá nhân.

Khơi dậy tình yêu văn hóa truyền thống qua các hoạt động thủ công

Các hoạt động thủ công trong dịp Trung thu tại Mầm non Vinschool giúp trẻ tiếp xúc một cách gần gũi hơn với văn hóa truyền thống. Khi tham gia làm đèn lồng, đèn ông sao, diều giấy, đầu lân…các em được học các kĩ thuật thủ công như cắt, dán và lắp ráp, hiểu sâu hơn về ý nghĩa văn hóa của các đồ chơi dân gian này. Qua đó có cơ hội phát triển khả năng sáng tạo, nghệ thuật sắp đặt và tư duy logic, đồng thời học cách kết hợp màu sắc, hình dạng để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, được rèn luyện sự kiên nhẫn và kĩ năng giải quyết vấn đề.

Gắn kết gia đình qua những hoạt động sáng tạo

Vinschool nhận thức rõ rằng việc xây dựng cộng đồng giáo dục – nơi gia đình và nhà trường gắn kết là rất quan trọng. Trung thu tạo cơ hội cho các gia đình cùng tham gia vào các hoạt động sáng tạo, từ việc chế tạo đồ chơi đến trang trí không gian sự kiện. Các hoạt động như làm đồ chơi trung thu từ nguyên liệu tái chế cùng gia đình, múa Lân sư rồng,…không chỉ giúp các con học được cách làm việc nhóm và giao tiếp hiệu quả mà còn thúc đẩy mối quan hệ gia đình. Đây cũng là cơ hội giúp phụ huynh chứng kiến sự phát triển của các con, củng cố mối liên kết gia đình trong một môi trường giáo dục tích cực.

Khám phá văn hóa các quốc gia châu Á

Các trạm hoạt động phong phú của lĩnh vực Khám phá Khoa học, Nghệ thuật Ngôn ngữ đã giúp các em tìm hiểu những hoạt động, nét đặc trưng của các quốc gia châu Á, như phong tục trình chiếu ánh sáng đèn màu trên vịnh Marina Bay của Singapore, phong tục treo đèn lồng và tổ chức diễu hành tại Malaysia, gấp giấy Origami và làm đèn lồng cá chép ở Nhật Bản,…Những hoạt động này giúp các em mở rộng kiến thức về các nền văn hóa khác nhau, đồng thời học cách nhận diện và tôn trọng sự đa dạng văn hóa.

Kể chuyện và trò chơi dân gian – cầu nối giữa hiện tại và truyền thống

Các hoạt động kể chuyện và trò chơi dân gian là cầu nối tuyệt vời giữa hiện tại và truyền thống. Những câu chuyện về Chị Hằng, Chú Cuội và các câu chuyện truyền thuyết về Trung thu giúp các em mở rộng trí tưởng tượng và hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ngày Tết Trung thu. Những trò chơi dân gian như bịt mắt đánh trống, kéo co, nhảy bao bố… đã mang tới cho các em thật nhiều niềm vui, cơ hội phát triển, rèn luyện thể chất và tinh thần đoàn kết, khuyến khích sự hợp tác, cải thiện kĩ năng làm việc nhóm.

Trung thu tại Vinschool không chỉ là một lễ hội mang tới niềm vui mà còn chứa đựng những giá trị văn hóa sâu sắc, là cơ hội để học sinh học hỏi và hoàn thiện bản thân. Thông qua chuỗi sự kiện này, các em biết trân trọng hơn văn hóa truyền thống, phát triển kĩ năng cá nhân, trở nên trưởng thành hơn, hướng tới sự phát triển toàn diện.