Khám Phá Một Giờ Học Tiếng Anh Của Trẻ 18 – 24 Tháng Mầm Non Vinschool

Thứ Hai, 16/09/2024, 16:09 (GMT+7)

Dạy học theo ngữ cảnh (context-based learning) là phương pháp dạy học đặc biệt phù hợp và hiệu quả trong môn tiếng Anh ESL đối với học sinh ở lứa tuổi nhà trẻ, phương pháp này giúp các con dễ học, dễ nhớ và hấp thụ ngôn ngữ thứ 2 một cách tự nhiên, thích thú. Ngoài ra, việc kết hợp với dạy học tích hợp cũng giúp các Vinsers nhí làm quen, rèn luyện được nhiều kĩ năng, cảm xúc xã hội trong các giờ học tiếng Anh. Cùng khám phá các bé nhà trẻ học cách sử dụng các từ ngữ lịch sự trong tiếng Anh và bước đầu làm quen với các phép tắc cơ bản trên bàn ăn qua giờ học “Healthy Snack Time” như thế nào nhé.

Trong tiết học này, việc giới thiệu các từ ngữ cơ bản như “Hello”, “Please” và “Thank you” trong các tình huống thực tế ở một bữa ăn nhẹ trên lớp không chỉ giúp trẻ làm quen với âm thanh và cách phát âm của tiếng Anh, mà còn khuyến khích trẻ nhanh chóng nắm bắt và tự thực hành cách sử dụng ngôn ngữ trong những ngữ cảnh cụ thể và thực tế.

Phát triển ngôn ngữ qua ngữ cảnh cụ thể

Phương pháp dạy dựa trên ngữ cảnh giúp trẻ hiểu rõ hơn về cách sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống thực tiễn. Thay vì chỉ đơn thuần lặp lại các từ vựng, giáo viên tại Vinschool khéo léo lồng ghép các từ mới vào những hoạt động cụ thể, như việc chuẩn bị đồ ăn nhẹ hoặc tương tác với bạn bè. Điều này giúp trẻ nhanh chóng liên kết giữa từ và hành động, từ đó ghi nhớ một cách tự nhiên và lâu dài.

Trẻ bắt đầu buổi học bằng cách thực hành chào hỏi “Hello” một cách vui vẻ, tạo nên không khí tích cực.
Các con đều đáp lại bằng “Hello” khi được gọi tên. Lắng nghe các bạn khác và chờ đến lượt mình.

Việc tiếp xúc với một ngôn ngữ mới có thể khiến trẻ cảm thấy bỡ ngỡ tuy nhiên, các hoạt động trong tiết học được thiết kế để tạo ra môi trường thân thiện, khuyến khích trẻ tự tin tham gia mà không cảm thấy áp lực.

Trò chơi sắm vai làm cho trải nghiệm học tập trở nên thú vị và gần gũi với trẻ nhỏ.
Trẻ sẽ học được cách diễn đạt lịch sự “please” khi yêu cầu điều gì đó và “thank you” khi nhận được, sẵn sàng nói các từ mới học như một phản xạ tự nhiên.

Các bài học tiếng Anh tại Vinschool không chỉ giúp trẻ tiếp cận với một ngôn ngữ mới mà còn tạo điều kiện cho trẻ phát triển kĩ năng giao tiếp, cảm xúc và xã hội. Thông qua những hoạt động học tập được thiết kế bài bản, trẻ sẽ không chỉ biết cách nói “Hello”, “Please” và “Thank you”, mà còn hiểu sâu hơn về ý nghĩa và giá trị của sự lịch sự trong giao tiếp hàng ngày.

Trẻ tham gia vào việc chuẩn bị đồ ăn nhẹ. Sử dụng “Please” và “Thank you” khi yêu cầu hoặc nhận đồ ăn nhẹ. Việc học cách sử dụng ngôn ngữ lịch sự trong ngữ cảnh thực tế giúp trẻ xây dựng thói quen giao tiếp chuẩn mực và lịch sự ngay từ khi còn nhỏ.
Giờ ăn nhẹ là một cách thực tế và thú vị để củng cố các cách diễn đạt lịch sự và quy tắc ứng xử trong bối cảnh thực tế.

Rèn luyện những quy tắc ứng xử trên bàn ăn

Bên cạnh việc có thể sử dụng thành thạo các từ mới Xin chào/ Hello”, “Làm ơn/ Please” và “Cảm ơn/ Thank you” trong các ngữ cảnh cụ thể, các con còn được học những phép lịch sự trên bàn ăn như biết chờ đến lượt, chia sẻ với bạn bè, học cách ngồi ngay ngắn, dùng thìa, dĩa đúng cách, nói “làm ơn” và “cảm ơn” khi nhờ vả hoặc nhận thức ăn, dùng khăn lau tay và miệng sau khi ăn xong….. Điều này không chỉ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ mà còn khuyến khích sự tự tin, tự lập và khả năng tương tác xã hội một cách hiệu quả.

Thực hành các quy tắc ứng xử trên bàn ăn như ngồi đúng tư thế và sử dụng khăn ăn.

Tích hợp nhiều kĩ năng trong 1 bài học

Không chỉ dừng lại ở việc học từ vựng, các bài học tại Vinschool còn giúp trẻ phát triển kĩ năng xã hội, vận động tinh và khả năng làm việc nhóm. Trong giờ ăn nhẹ, trẻ được khuyến khích tự phục vụ, như tự phết bơ lên bánh mì hoặc bóc vỏ chuối, qua đó rèn luyện kỹ năng tự lập. Đồng thời, việc học cách sử dụng ngôn ngữ lịch sự trong ngữ cảnh thực tế giúp trẻ xây dựng thói quen giao tiếp chuẩn mực và lịch sự ngay từ khi còn nhỏ.

Vì sao học ở trường khác với học ở nhà?

Trẻ nhỏ thường đã được tiếp xúc với các câu nói cơ bản như “Hello” hay “Thank you” trong giao tiếp hằng ngày với gia đình. Tuy nhiên, tại trường, việc học ngôn ngữ được tổ chức một cách có hệ thống và giúp trẻ hào hứng, hấp thụ ngôn ngữ mới một cách tự nhiên thông qua các ngữ cảnh cụ thể. Ngoài ra, thông qua các hoạt động tương tác nhóm, trẻ được học cách sử dụng từ ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn để bày tỏ cảm xúc, tôn trọng người khác và thực hành trong các tình huống cụ thể.

Với một tiết học được thiết kế bài bản, ngay cả trẻ 2 tuổi lần đầu tiếp xúc với tiếng Anh cũng có thể học được những từ ngữ cơ bản và cách sử dụng chúng trong ngữ cảnh thực tế. Tiết học này giúp trẻ tiếp cận ngôn ngữ mới một cách tự nhiên và vui vẻ, đồng thời phát triển kĩ năng xã hội và vận động tinh, tạo nền tảng cho sự phát triển ngôn ngữ tiếp theo.