fbpx

Trải Nghiệm Giáo Dục Di Sản Của Học Sinh Khối 12 Tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Thứ Năm, 06/06/2024, 09:06 (GMT)

Ngày 21/5 vừa qua, trước kỳ thi tốt nghiệp THPT quan trọng, các bạn học sinh khối 12 trường Tiểu học, THCS và THPT Vinschool Smart City đã có buổi Lễ dâng hương và trải nghiệm giáo dục với chủ chủ đề: CHỮ HÁN tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Chương trình gồm nhiều hoạt động phong phú như: nghe giới thiệu về lịch sử, văn hóa Văn Miếu Quốc Tử Giám; tham dự Lễ dâng hương các bậc tiên thánh, tiên hiền, Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An, các danh nhân văn hóa của đất nước và nguyện cầu cho một năm học thành công, các học trò đỗ đạt, gặp nhiều may mắn, nỗ lực không ngừng để chinh phục mục tiêu của bản thân.  

 

Chương trình giáo dục di sản đã giúp các em hiểu sâu sắc hơn về di sản Hán nôm và truyền thống “Xin chữ” coi trọng việc học của cha ông. Thông qua các hoạt động trải nghiệm, các em học sinh hiểu được cách cấu tạo của chữ Hán, ý nghĩa tên gọi các công trình kiến trúc cổ trong Văn Miếu, ý nghĩa các bức hoành phi câu đối và cả cách đọc, viết chữ Hán ra sao… Qua đó, các em cũng nhận thấy, hiểu được ý nghĩa của chữ Hán cũng góp phần hiểu sâu hơn về tiếng Việt của chúng ta.

Đặc biệt, cuối buổi khám phá các em được trải nghiệm in chữ Hán cổ trên bia Tiến sĩ bằng phương pháp in mộc bản. Các em có thể chọn cho mình những chữ Hán mong muốn để tự tay in, như: Đăng Khoa, Đỗ Đạt, Chí, Minh, Thuận, Hiếu học, Thành Đạt…

Buổi tham quan học tập đã để lại nhiều dư âm trong lòng các em học sinh, Vinser lớp 12 chia sẻ: “Con thấy buổi tham quan Văn miếu Quốc Tử Giám rất ý nghĩa, con đã từng đến Văn Miếu nhiều lần nhưng ở buổi trải nghiệm này con đã được học hỏi, tìm hiểu lịch sử, văn hóa và cả ý nghĩa các chữ Hán một cách bài bản nhất. Con cảm thấy vô cùng tự hào về truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam và bản thân con ý thức được bản thân mình cần phải cố gắng, nỗ lực học tập, rèn luyện hơn nữa.

Hãy cùng theo chân các bạn học sinh khối 12 của trường Tiểu học, THCS và THPT Vinschool Smart City trải nghiệm giáo dục tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhé!