fbpx

Diễn Tập Kĩ Năng Thoát Hiểm Trên Xe Buýt Dành Cho Học Sinh

Thứ Năm, 11/07/2024, 15:07 (GMT)

Kĩ năng thoát hiểm trên xe buýt là một trong số những kĩ năng sinh tồn quan trọng được Trường Tiểu học Vinschool Times City trang bị cho Vinser vào mỗi dịp đầu năm học.

Hướng tới mục tiêu lan tỏa việc hạn chế những rủi ro có thể xảy ra khi di chuyển trên xe buýt; cung cấp những kiến thức, thông tin về sự nguy hiểm và hậu quả khi bị bỏ quên trên xe ô tô; hướng dẫn và diễn tập các kỹ năng thoát hiểm theo đúng quy định của pháp luật về an toàn giao thông, Nhà trường đã tổ chức thành công buổi diễn tập cho Vinser ngay tại sân trường, với sự tham gia của các thầy cô giáo và các bạn học sinh khối 1.

dien-tap-ki-nang-thoat-hiem-tren-xe-buyt-danh-cho-hoc-sinh-1
Nhà trường đã tổ chức buổi diễn tập tại sân trường với sự tham gia của các thầy cô giáo và các bạn học sinh khối 1.

Trong buổi tập huấn, Vinser xếp hàng lần lượt di chuyển lên xe buýt để làm quen với các thiết bị cơ bản/ dụng cụ thoát hiểm trên xe buýt và kĩ năng xử lý tình huống khi mắc kẹt trên xe buýt. Các kĩ năng thoát hiểm trên xe buýt bao gồm:

  1. Giữ bình tĩnh, không nên khóc hay la hét sẽ gây mất sức. Quan sát xem trên xe có cửa sổ nào có nút hoặc tay nắm thì mở cửa sổ ra.
  2. Thông thường, dù khóa bên ngoài thì cửa sát cạnh ghế lái vẫn có thể mở được từ bên trong. Trèo lên ghế lái xe và mở cửa sát cạnh ghế lái để thoát ra ngoài.
  3. Hãy bấm còi xe liên tục. Trong trường hợp không mở được cửa xe thoát ra ngoài thì hãy bấm còi xe để cầu cứu. Vì dù xe có tắt máy, rút khóa điện thì còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ ắc-quy.
  4. Bật đèn khẩn cấp (Đèn Hazard). Đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Nút bật đèn có hình tam giác rất dễ thấy gần vô lăng buồng lái, hãy bấm nút liện tục kết hợp với còi xe để gây sự chú ý.
  5. Dùng búa thoát hiểm. Hầu hết các xe chở khách đều có trang thiết bị búa thoát hiểm (Có 2 đầu nhọn, được gắn trên vách xe). Búa được thiết kế để có thể chỉ cần dùng một lực nhỏ cũng có thể đạp vỡ kính và khi vỡ cũng không có mảnh sắc nên không ây tổn thương đến người sử dụng.
  6. Đứng ở phần kính trước vô lăng để vẫy người phía ngoài.
  7. Nếu có đem theo thiết bị điện thoại, đồng hồ thông minh, cần liên hệ ngay với người thân trong gia đình hoặc gọi số điện thoại 113 được trợ giúp.

dien-tap-ki-nang-thoat-hiem-tren-xe-buyt-danh-cho-hoc-sinh-2

dien-tap-ki-nang-thoat-hiem-tren-xe-buyt-danh-cho-hoc-sinh-3
Vinser làm quen với các thiết bị cơ bản/ dụng cụ thoát hiểm trên xe buýt và kĩ năng xử lý tình huống khi mắc kẹt trên xe buýt

Kết thúc buổi diễn tập, Vinsers đã được trang bị những kĩ năng cơ bản để thoát hiểm và tự tin ứng phó trong tình huống giả định bị mắc kẹt trên ô tô. Với những kiến thức và kĩ năng về thoát hiểm xe buýt đã được học và thực hành tại trường, Vinser cũng sẽ trở thành những “tuyên truyền viên nhí” để chủ động trao đổi, nói chuyện với người thân, bạn bè, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền các kỹ năng thoát hiểm trong cộng đồng.