Làm thế nào để đồng hành với con trong việc chăm sóc sức khoẻ tâm lý?

Thứ Tư, 12/10/2022, 16:10 (GMT+7)

Hưởng ứng ngày Sức khỏe tâm thần thế giới (World Mental Health Day) 2022 với chủ đề “Biến sức khỏe tâm thần trở thành một ưu tiên toàn cầu”, Vinschool chia sẻ một số cách để giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn để đồng hành cùng con trong việc chăm sóc sức khỏe tâm lý.

Sức khỏe tâm lý liên quan chủ yếu đến những cảm nhận và trải nghiệm của mỗi người trong cuộc sống. Học sinh có thể cảm thấy tỉnh táo, minh mẫn (sức khỏe nhận thức); gắn kết, gần gũi với mọi người (sức khỏe xã hội); vui vẻ, phấn khích (sức khỏe cảm xúc); hay mạnh mẽ, dồi dào năng lượng (sức khỏe thể chất). Nói cách khác, sức khỏe tâm lý của học sinh có thể bao gồm (1) sức khỏe nhận thức, (2) sức khỏe xã hội, (3) sức khỏe nhận cảm xúc và (4) sức khỏe thể chất.

Khi học sinh có sức khỏe tâm lý tốt, phụ huynh thường thấy con duy trì tốt giờ giấc và nề nếp, có khả năng tập trung cao khi học, duy trì mối quan hệ tốt với bạn bè và gia đình. Ngược lại, khi con gặp khó khăn về tâm lý, phụ huynh có thể nhận thấy những dấu hiệu sau:

• Về sức khỏe xã hội (Social wellbeing), con có thể tự cô lập mình; né tránh bố mẹ và các tình huống tương tác trong gia đình; hoặc có những suy nghĩ bất thường về mọi người.
  • Về sức khỏe cảm xúc (Emotional wellbeing), con dễ cáu giận bất thường; dễ buồn, khóc; hoặc lo âu, sợ hãi điều gì đó.
  • Về sức khỏe thể chất (Physical wellbeing), con thay đổi bất thường về thói quen ăn uống; liên tục mất ngủ, khó ngủ hoặc gặp ác mộng; không thích tham gia những hoạt động thường tham gia (như thể thao).
  • Về sức khỏe nhận thức (Cognitive wellbeing): con khó tập trung khi học bài và làm việc nhà; kết quả học không tốt, chểnh mảng học tập một cách bất thường; hoặc hay quên hay mắc lỗi sai do bất cẩn.

4 cách Phụ huynh có thể đồng hành cùng hỗ trợ sức khoẻ tâm lý với con:

Sức khỏe xã hội:

• Dành thời gian cùng con để giúp con cảm thấy mình quan trọng với bố mẹ, đồng thời củng cố mối quan hệ gia đình;
  • Thường xuyên trò chuyện cùng con để đảm bảo sự kết nối, luôn giúp con cảm thấy mình có thể sẵn sàng chia sẻ;
  • Lắng nghe và trân trọng những gì con chia sẻ, làm cho con cảm thấy mình được ghi nhận, thừa nhận và được tôn trọng.

Sức khoẻ cảm xúc:

• Yêu thương không điều kiện, giúp con cảm nhận được dù điều gì xảy ra, bố mẹ vẫn luôn bên con, yêu thương con;
  • Khen ngợi những điểm tốt của con, hướng con vào những điểm mạnh của bản thân, để tự tin hơn vào chính mình. Điều này sẽ góp phần gạt bỏ những lo âu, sợ hãi và những cảm xúc tiêu cực khác;
  • Dạy con cách ứng phó với những tình huống không mong đợi, giải quyết vấn đề và kiểm soát căng thẳng.

Sức khỏe thể chất:

• Giúp con thiết lập các thói quen sinh hoạt lành mạnh (như ngủ đúng giờ, ăn uống điều độ, đảm bảo vệ sinh cá nhân);
  • Cùng con luyện tập hoặc chơi các môn thể thao;
  • Trao đổi với con về những tình huống hoặc nguy cơ mất an toàn, cách đảm bảo an toàn và tìm kiếm trợ giúp.

Sức khoẻ nhận thức:

• Giúp con lập kế hoạch học tập và sắp xếp vị trí học tập phù hợp;
  • Khuyến khích con tìm hiểu và khám phá lĩnh vực học thuật yêu thích, trao đổi cùng con về những lĩnh vực đó;
  • Sử dụng các câu hỏi kích thích sự tìm tòi và sáng tạo của con trong các lĩnh vực môn học.

Tại Vinschool, chăm sóc sức khỏe tâm lý học sinh luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Trong năm 2022, Vinschool đã thực hiện rất nhiều hoạt động với mục đích nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc sức khỏe tâm lý học sinh:

• 100% giáo viên, nhân viên của Vinschool đã được đào tạo và hướng dẫn về nhận biết các khó khăn tâm lý và trợ giúp sức khỏe tâm lý học sinh.
  • Hệ thống giám sát và hỗ trợ sức khỏe tâm lý học đường (SWB) đã được vận hành trên nền tảng LMS và Vinschool One, giúp nhà trường đồng hành cùng phụ huynh trong việc cập nhật thông tin, giám sát, hướng dẫn và hỗ trợ sức khỏe tâm lý học sinh toàn hệ thống.
  • Dự án BEWELL do chính học sinh Vinschool chủ trì được triển khai theo 3 chương trình xuyên suốt năm học: Wellbeing workshops: các hội thảo về chăm sóc sức khỏe tâm lý học đường; My happiness: những chia sẻ của học sinh, phụ huynh, giáo viên và cán bộ nhân viên về những câu chuyện hạnh phúc gắn với Vinschool qua ảnh, video hay bài viết; Wellbeing classroom: Dự án kiến tạo lớp học hạnh phúc.

Để có thêm thông tin về các chương trình chăm sóc sức khỏe tâm lý học đường tại Vinschool và được tư vấn thêm về những khó khăn tâm lý, cũng như cách trợ giúp sức khỏe tâm lý cho con, phụ huynh có thể liên hệ Phòng Tâm lý Học đường Vinschool (SPO) tại số điện thoại: 024 3975 3333 (máy lẻ: 8653, 8654).